|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung sẽ đầu tư hơn 150 tỷ USD để vươn lên dẫu đầu thế giới về chip logic

23:00 | 13/05/2021
Chia sẻ
Hãng sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics Co. ngày 13/5 thông báo hãng sẽ đầu tư tổng công 171 nghìn tỷ won (151 tỷ USD) cho lĩnh vực chip logic và xưởng đúc đến năm 2030, trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ hướng tới việc nâng cao vai trò dẫn đầu ngoài lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ.
Samsung sẽ đầu tư hơn 150 tỷ USD để vươn lên dẫu đầu thế giới về chip logic - Ảnh 1.

Samsung đang đẩy mạnh mảng sản xuất chip bán dẫn. (Ảnh: GizChina).

Kế hoạch đầu tư trên nhằm mở rộng mảng bán dẫn mà Samsung thông báo hồi năm 2019, khi hãng cam kết đầu tư 133 nghìn tỷ won. Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, quyết định đầu tư bổ sung thêm 38 nghìn tỷ won để đạt được mục tiêu trở thành hãng sản xuất chip logic số một thế giới vào năm 2030.

Samsung tiến hành tăng cường bổ sung đầu tư trong bối cảnh Hàn Quốc đặt mục tiêu thiết lập chuỗi cung ngành bán dẫn, trong khi diễn ra tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp ưu đãi về thuế và trợ cấp cho các công ty ngành bán dẫn, với tổng ưu đãi trị giá 510 nghìn tỷ won đến năm 2030.

Ngoài ra, kế hoạch tăng cường đầu tư của Samsung diễn ra trong bối cảnh các đối thủ có động thái tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng cao về sản phẩm bán dẫn.

Hãng sản xuất chip theo hợp đồng số một thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) mới đây thông báo sẽ đầu tư 100 tỷ USD trong vòng ba năm tới để tăng cường công suất. Trong khi, Intel Corp. cũng thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD để tăng cường năng lực sản xuất chip.

Samsung còn có kế hoạch hỗ trợ các đối tác trong nước và các nhà cung cấp linh kiện để xây dựng hệ sinh thái "khỏe mạnh" cho lĩnh vực chip logic và đúc chip. Hãng cho biết các khoản đầu tư sắp tới cũng sẽ mang lại sự tăng trưởng cho các công ty thiết kế chip của "xứ sở kim chi".

Q.Chung

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.