|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung phát triển tiền kỹ thuật số, hỗ trợ thanh toán ngay cả khi không có internet

11:16 | 17/05/2023
Chia sẻ
Samsung đang xem xét tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với sự hợp tác của Bank of Korea.

Theo CNBC, hôm 15/5, Samsung cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với ngân hàng trung ương Hàn Quốc để tiến hành nghiên cứu về tiền kỹ thuật số. Đồng tiền số này được gọi là CBDC, theo Samsung thì đây là tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, sẽ hoạt động “offline” và có thể được trao đổi giữa chủ sở hữu điện thoại thông minh Galaxy và đồng hồ thông minh nhờ một con chip an toàn trong thiết bị.

Samsung cho biết các khoản thanh toán có thể được thực hiện giữa các thiết bị thông qua việc sử dụng công nghệ giao tiếp ở phạm vi gần, được tích hợp vào điện thoại thông minh để cho phép thanh toán không tiếp xúc.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đã phát triển một giải pháp áp dụng công nghệ NFC cho CBDC vào năm ngoái. Điều này cho phép người dùng thực hiện thanh toán ngay cả khi thiết bị của họ không có kết nối internet.

 Samsung sẽ kết hợp với Ngân hàng trung ương Hàn Quốc để phát triển đồng tiền kỹ thuật số "offline". (Ảnh: VIR).

Trong một thông cáo báo chí, Samsung cho biết công ty cùng với  Bank of Korea sẽ xem xét “tiếp tục nghiên cứu cách giảm thiểu rủi ro bảo mật liên quan đến thanh toán ngoại tuyến, để hỗ trợ các giao dịch đáng tin cậy trong các tình huống khẩn cấp ngay cả khi không có kết nối mạng”.

“Chúng tôi rất vui khi trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên hợp tác phát triển công nghệ CBDC ngoại tuyến với Samsung Electronics,” Seungheon Lee, phó thống đốc cấp cao của Bank of Korea cho biết.

Won-Joon Choi, phó chủ tịch điều hành về trải nghiệm di động của Samsung, cho biết: “Sự hợp tác này với Bank of Korea đã cho phép chúng tôi áp dụng các cải tiến bảo mật tiên tiến của Samsung vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số.”

Từ Trung Quốc đến Mỹ, nhiều quốc gia đang thúc đẩy nghiên cứu và thử nghiệm của họ với giải pháp CBDC mang tới hy vọng rằng người tiêu dùng có thể gửi tiền ngay lập tức dễ dàng hơn. Trung Quốc đã tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đang thử nghiệm CBDC của mình ở nhiều thành phố, trong khi Mỹ cũng đang xem xét chặt chẽ liệu có nên tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la hay không.

Một số nhà bình luận đã đặt câu hỏi về tính thực tế của việc phát hành CBDC. Câu hỏi này được đưa ra bởi việc thực hiện chuyển khoản hiện này khá dễ dàng với ngân hàng trực tuyến và ứng dụng chuyển tiền. Nhiều loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát triển hiện cũng cho phép mọi người thực hiện thanh toán gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp khi nói đến việc giải quyết các giao dịch ngay lập tức. Cách hệ thống ngân hàng được thiết lập kéo theo tình trạng có thể mất nhiều ngày để các khoản thanh toán từ khách hàng của người bán thực sự được giải quyết. Đây là một điểm khó khăn mà các công ty tư nhân và chính phủ đang hy vọng giải quyết thông qua các công nghệ mới, bao gồm cả blockchain và tiền kỹ thuật số.

Doanh Chính

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.