Doanh nghiệp

Samsung nói gì trước thông tin chuyển một phần sản xuất điện thoại từ Việt Nam qua Ấn Độ?

13:39 | 18/08/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ: The New York Times.

Đại diện Samsung Việt Nam phủ nhận tin đồn trên, và khẳng định Việt Nam vẫn là cứ điểm sản xuất toàn cầu của Tập đoàn.

Mới đây, một nguồn tin quen thuộc của trang The Economic Times cho biết, Samsung có thể chuyển một phần sản xuất điện thoại thông minh từ Việt Nam sang Ấn Độ, để sản xuất các thiết bị điện tử trị giá hơn 40 tỉ USD.

"Samsung có khả năng sẽ đa dạng hoá dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ theo chương trình "Khuyến khích liên kết sản xuất" (PLI) và điều này sẽ có tác động đến năng lực hiện có của họ tại nhiều quốc gia, chẳng hạn như Việt Nam", nguồn tin tiết lộ.

Một số nguồn tin còn cho biết, Samsung đã đề trình Chính phủ Ấn Độ kế hoạch sản xuất điện thoại ước tính trị giá 40 tỉ USD trong vòng 5 năm tới. 

Trong số này, điện thoại bán ra có giá trên 200 USD/sản phẩm có thể chiếm hơn 25 tỉ USD. Hầu hết điện thoại được sản xuất trong danh mục này đều sẽ được xuất khẩu.

Theo ước tính từ Hiệp hội Di dộng và Điện tử Ấn Độ, một chiếc điện thoại xuất xưởng có giá từ 200 USD sẽ được bán ra tại thị trường nước này là 300 USD, tuỳ thuộc vào thương hiệu. 

Những điện thoại có giá như vậy chiếm 20% thị phần điện thoại thông minh về giá trị và dưới 10% về số lượng.

Hiện tại, điện thoại xuất xưởng giá 200 USD chỉ chiếm 2% tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung từ Ấn Độ. Doanh thu của Samsung tại Ấn Độ vào khoảng 10 tỉ USD, trong đó điện thoại di động chiếm từ 6,5-7,5 tỉ USD.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và CNTT Ấn Độ Ravi Shankar Prasad trong một cuộc họp báo đã cho biết, có 22 công ty bao gồm Samsung, Foxconn, Wistron và Pegatron đã nộp đơn tham gia vào thị trường Ấn Độ theo đề án PLI.

Để hưởng lợi từ chính sách PLI, các nhà sản xuất hợp đồng sẽ phải chuyển hoạt động sản xuất từ các nước như Trung Quốc sang Ấn Độ.

Mới đây, một biểu tượng khác trong ngành công nghiệp điện thoại là Apple cũng đang trong quá trình chuyển một phần quan trọng của dây truyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ.

Tuy nhiên, sáng nay (18/8) trao đổi với chúng tôi, đại diện Samsung Việt Nam khẳng định thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật.

"Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. 

Ngoài ra, Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn", Samsung cho biết.

Hiện Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Ước tính, thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh toàn cầu hiện đang có giá trị khoảng 270 tỉ USD. Theo giá trị, Apple chiếm 38% thị phần, Samsung chiếm 22%. Và theo số lượng, Samsung chiếm 20% và Apple chiếm 14%, The Economic Times cho hay.

Thiên Trường