|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung muốn nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD

16:33 | 06/12/2022
Chia sẻ
Trước đó đại diện Samsung Việt Nam cho biết với kế hoạch giải ngân 1,2 tỷ USD vào Nhà máy Samsung Electro - Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên, nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn Hàn Quốc này tại Việt Nam vượt 20 tỷ USD trong năm nay.

Theo nguồn tin từ TTXVN, trong chuyến thăm Hàn Quốc diễn ra sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp ông Han Jong-hee, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo tập đoàn cho biết đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Đại diện Samsung cũng dự định tổ chức triển lãm công nghệ cao hàng đầu và có thể các sản phẩm này sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Ông Han khẳng định đã thực hiện lời hứa với Chủ tịch nước từ năm 2018 (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) về việc xây dựng một Trung tâm nghiên cứu và Phát triển mới. Trung tâm đã hoàn thành vào tuần trước và sẽ sớm đi vào hoạt động.

Trước đó, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết trong năm nay, Công ty TNHH Samsung Electro - Mechanics Việt Nam (SEMV) sẽ đầu tư thêm 1,2 tỷ USD và đang trong quá trình sản xuất sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn - một trong những linh kiện quan trọng của chất bán dẫn.

Với kế hoạch giải ngân khoản đầu tư 1,2 tỷ USD của Nhà máy Samsung Electro - Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên nói trên, dự kiến lũy kế đến cuối năm nay, tổng vốn đầu tư của tập đoàn Hàn Quốc này tại Việt Nam sẽ vượt khoảng 20 tỷ USD.

 Trung tâm R&D mới của Samsung sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. (Ảnh: Samsung).

Năm ngoái, Samsung Việt Nam ghi nhận doanh thu đạt 74,2 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, đều ở mức tăng trưởng hai con số so với năm trước đó. Trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỷ USD, tăng 5,3% so với năm ngoái.

Có mặt từ năm 1994, Samsung bắt đầu bước chân vào Việt Nam bằng việc lập nhà máy liên doanh với doanh nghiệp trong nước có tên gọi Savina, chuyên sản xuất hàng điện tử, điện lạnh… chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Sau gần 30 năm, Samsung Việt Nam hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất Việt Nam với số vốn lên tới 18 tỷ USD.

Hiện Samsung có 8 nhà máy sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu ở Việt Nam, tập trung vào ba địa phương là Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM. Ngoài sản xuất, tập đoàn này đã đầu tư xây dựng trung tâm nghiên cứu, phát triển tại Hà Nội với tổng mức đầu tư 220 triệu USD, nhằm mở rộng sang các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Big data,...

Minh Hằng