|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sai phạm đất đai ở Bắc Giang làm thất thoát hàng chục tỉ đồng ngân sách

20:53 | 05/12/2020
Chia sẻ
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lí, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 - 2017 với tổng giá trị thiệt hại kinh tế hơn 34 tỉ đồng.

Nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất Khu công nghiệp

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lí, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 - 2017 với tổng giá trị thiệt hại kinh tế hơn 34 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra từ năm 2006 - 2017, tổng số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất Khu công nghiệp (KCN) hơn 79,5 tỉ đồng. Trong đó, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nợ hơn 13 tỉ đồng; số còn lại thuộc các đơn vị nợ đọng tiền sử dụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất KCN.

Cơ quan thanh tra chỉ ra trách nhiệm sai phạm thuộc về UBND tỉnh, Ban quản lí các KCN tỉnh, CTCP Xuất nhập khẩu Bắc Giang, CTCP In và Bao bì Công nghệ cao Hưng Thịnh, CTCP Phát triển Hạ tầng KCN Bắc Giang và CTCP Kosy.

Thất thoát hàng tỉ đồng vì không thu tiền thuê đất KCN Đình Trám

Theo bản kết luận, năm 2002 - 2007, có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào KCN Đình Trám với tổng diện tích đất cho thuê là 662.068 m2. Theo đơn giá tại thời điểm cho thuê, số tiền hơn 7 tỉ đồng, nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Sai phạm đất đai ở Bắc Giang làm thất thoát hàng chục tỉ đồng ngân sách - Ảnh 1.

Một góc Khu công nghiệp Đình Trám. (Ảnh: An Nhiên/ Báo Bắc Giang).

Bên cạnh đó, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho ba đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thấm quyền phê duyệt.

Kết luận thanh tra nêu rõ UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi 9.160 m2 đất cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với qui hoạch. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4 - 6 tầng.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa ba công ty ra khỏi đất KCN Đình Trám theo văn bản điều chỉnh qui hoạch KCN.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cho các công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các Công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi.

Từ kết luận trên, Thanh tra đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra, rà soát và thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty KCN Bắc Giang tại KCN Đình Trám.

Đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai của ba doanh nghiệp đã điều chỉnh qui hoạch, tách ra khỏi KCN Đình Trám theo đúng qui định.

Đặc biệt, Thanh tra kiến nghị cần phải truy thu bổ sung tiền thuê đất có hạ tầng KCN do các đơn vị này hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, nhưng vẫn được cho thuê theo đơn giá chung của KCN.

Ngoài ra, cần thu hồi và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đã có hạ tầng KCN phần diện tích đất sau khi điều chỉnh tách ra ngoài KCN Đình Trám, cần có biện pháp xử lí nghiêm minh, chấn chỉnh và khắc phục các sai phạm theo qui định và xử lí trách nhiệm theo thẩm quyền.

Minh Hằng

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital ‘full’ cổ phiếu, tiếp tục đứng ngoài quan sát
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.