|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sắc xanh trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng, khối ngoại tiếp tục mua ròng CTG và MBB

15:30 | 30/08/2021
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vi trò dẫn dắt thị trường phiên hôm nay (30/8). Cổ phiếu CTG sau nhiều phiên giảm giá liên tiếp đã tăng mạnh trở lại.

Thị trường chứng khoán phiên hôm nay (30/8) chiếm chủ đạo bởi sắc xanh với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, VCB, CTG, TCB, BID,... là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index.

Sắc xanh trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng, CTG và VCB dẫn dắt thị trường - Ảnh 1.

Những cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VN-Index phiên 30/8. (Ảnh: VNDirect).

Kết phiên, có 26/27 mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá với với mức tăng cao nhất thuộc về cổ phiếu LPB của LienVietPostBank (+6,9%). Đây cũng là mã ngân hàng duy nhất tăng trần trong phiên hôm nay.

Đáng chú ý, sau nhiều ngày giảm giá liên tiếp, cổ phiếu CTG đã tăng mạnh trở lại (+3,7%). Khối ngoại đã mua ròng hơn 2,2 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị gần 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với mức đỉnh hồi đầu tháng 7, thị giá cổ phiếu CTG vẫn đang thấp hơn gần 25%.

Bên cạnh đó, cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt và EIB của Eximbank cũng có cùng mức tăng 3,7%. Sát phiên ATC, EIB đã tăng sát mức trần 26.300 đồng/cp, tuy nhiên đà bán mạnh sau đó đã kéo giá cổ phiếu này về mức 26.000 đồng/cp.

Ở chiều ngược lại, SHB là mã ngân hàng duy nhất giảm giá trong phiên với mức giảm 1,4% xuống 27.500 đồng/cp.

Mặt khác, phiên hôm nay tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm về thanh khoản của nhóm cổ phiếu này. Một số cái tên từng là hàng "hot" như STB, TPB hay VPB ghi nhận khối lượng giao dịch trong phiên chỉ bằng khoảng một nửa so với trung bình hai tuần trước đó.

Ngoài CTG, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gom gần 2,2 triệu cổ phiếu MBB. Tính từ đầu tháng 8 tới nay, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng hơn 22,7 triệu cổ phiếu này, tương đương với giá trị gần 715 tỷ đồng.

Trái ngược với xu hướng bán ròng của vài tuần trước đó, khối ngoại cũng mua ròng hơn 800.000 cổ phiếu VCB, tức khoảng 80 tỷ đồng, cao nhất toàn thị trường trong phiên hôm nay.

Sắc xanh trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng, CTG và VCB dẫn dắt thị trường - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá tích cực phiên 30/8. (Ảnh: VNDirect).

Lê Huy