|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Duy nhất một mã tăng giá, thanh khoản toàn ngành sụt giảm

12:31 | 28/08/2021
Chia sẻ
Trong tuần qua (23/8 - 27/8), nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chìm trong sắc đỏ với 26/27 mã giảm giá. Gần 770 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, giảm 26,2% về khối lượng và giảm 32,5% về giá trị so với tuần trước đó.
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Duy nhất một mã tăng giá, thanh khoản toàn ngành sụt giảm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: NCB).

Duy nhất cổ phiếu NVB tăng giá trong tuần

Tiếp nối xu hướng của tuần trước, tuần giao dịch 23/8 - 27/8 ghi nhận biến kém khả quan của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tính chung 5 ngày giao dịch, có 26/27 mã cổ phiếu ngân hàng giảm giá với LPB của LienVietPostBank giảm sâu nhất (-9,2%) sau 4 phiên giảm và duy nhất một phiên tăng giá.

Ngoài LPB, một loạt mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức giảm trên 5% như VIB (-7%), VBB (-6,7%), BVB và MBB (-6,4%), ACB và OCB (-5,5%). Một số cổ phiếu bluechip như TCB, CTG hay BID cũng có chung diễn biến khi giảm mạnh từ 4,4 - 4,9%.

Trong tuần, cổ phiếu HDB đã chốt quyền chia cổ tức theo tỷ lệ 25%, do đó giá cổ phiếu của ngân hàng này đã bị pha loãng. Tính theo mức giá đã điều chỉnh, mức giảm giá của cổ phiếu này trong tuần là 4%.

Duy nhất cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc dân tăng giá trong tuần qua với mức tăng 5,5% lên 28.600 đồng/cp. Chỉ trong một tháng trở lại, cổ phiếu này đã tăng hơn 68%. Nếu trừ tuần trước (16/8 - 20/8) ra thì cả ba tuần giao dịch trước đó, cổ phiếu NVB đều dẫn đầu về tăng giá trong nhóm ngân hàng. 

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Duy nhất một mã tăng giá, thanh khoản toàn ngành sụt giảm - Ảnh 2.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có sự sụt giảm đáng kể trong tuần qua. Cụ thể, sau 5 ngày giao dịch, có tổng cộng gần 770 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị giao dịch đạt gần 25.263 tỷ đồng, giảm 26,2% về khối lượng và giảm 32,5% về giá trị so với tuần trước.

Một số mã từng được giao dịch "sôi động" như VPB, TPB ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về thanh khoản khi khối lượng giao dịch chỉ bằng khoảng một nửa so với các tuần trước đó.

SHB sở hữu khối lượng giao dịch cao nhất ngành với hơn 106,5 triệu cổ phiếu, trong đó có gần 30 triệu cổ phiếu được trao tay theo phương thức thỏa thuận. Các cổ phiếu MBB, STB và CTG lần lượt xếp sau đó với thanh khoản tuần đạt xấp xỉ 94 triệu đơn vị.

Mặt khác, xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu TCB lại đứng dầu toàn ngành với hơn 4.031 tỷ đồng. Tiếp sau, lần lượt là CTG (3.000 tỷ đồng), SHB (2.955 tỷ đồng), MBB (2.666 tỷ đồng) và STB (2.572 tỷ đồng).

Cũng trong tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 289 tỷ đồng cổ phiếu MBB và hơn 40 tỷ đồng cổ phiếu STB. Trong khi đó, cổ phiếu VPB bị khối ngoại bán ròng hơn 92 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Duy nhất một mã tăng giá, thanh khoản toàn ngành sụt giảm - Ảnh 3.

(Ảnh: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngành ngân hàng nổi bật trong tuần

SHB đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại SHB Finance cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan. Chia sẻ trên tờ Nikkei Asia, đại diện của Krungsri cho biết ngân hàng này sẽ chi gần 156 triệu USD cho thương vụ, tương đương khoảng hơn 3.600 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư và cho thuê tài sản TNL (TNL Lease), một thành viên của Tập đoàn TNG Holdings, đã bán ra thành công hơn 8 triệu cổ phiếu MSB từ 23/8 đến 25/8, ước tính thu về khoảng 220 tỷ đồng.

Cũng liên quan tới giao dịch cổ phiếu này, CTCP May - Diêm Sài Gòn đã mua thành công 6,3 triệu cổ phiếu MSB. Qua đó nâng tổng số cổ phần MSB mà May - Diêm Sài Gòn nắm giữ lên gần 36,7 triệu đơn vị, tương đương 3,12% vốn điều lệ ngân hàng. May - Diêm Sài Gòn là đơn vị liên quan đến nhóm cổ đông lớn đang sở hưu trên 5% cổ phần tại MSB.

MSB dự kiến bán đấu giá công khai toàn bộ giá trị vốn góp của ngân hàng tại Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản MSB AMC. Ngân hàng cho hay việc bán đầu giá này nhằm mục đích thoái vốn và tái cơ cấu danh mục đầu tư.

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi, doanh nghiệp cho do ông Phan Văn Tới -  Phó Chủ tịch HĐQT VietABank làm Chủ tịch HĐQT, đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu VAB. Đơn vị này ước sẽ thu về hơn 34 tỷ đồng sau giao dịch.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ra cáo trạng truy tố nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình cùng 9 đồng phạm trong vụ án gây thất thoát ở DongA Bank chi nhánh Hà Nội, gây thiệt hại gần 185 tỷ đồng cho ngân hàng. Đây là vụ án thứ 3 nguyên Tổng Giám đốc Trần Phương Bình bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những sai phạm làm thất thoát tiền của DongA Bank.

Đại diện NHNN cho biết ngành ngân hàng sẽ mở rộng, tăng hạn mức tín dụng và linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay, xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở quản lý dòng tiền đối với các doanh nghiệp ngành lúa gạo.

Lê Huy