|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Thái dự chi 3.600 tỷ đồng cho thương vụ mua lại SHB Finance

07:52 | 26/08/2021
Chia sẻ
Đại diện của Krungsri, công ty mà Tập đoàn MUFG nắm gần 77% vốn, cho biết ngân hàng này sẽ chi gần 156 triệu USD (tương đương hơn 3.600 tỷ đồng) cho thương vụ với SHB.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan.

Theo thỏa thuận, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.

Chia sẻ trên tờ Nikkei Asia, đại diện của Krungsri cho biết ngân hàng này sẽ chi gần 156 triệu USD cho thương vụ, tương đương khoảng hơn 3.600 tỷ đồng.

Dự kiến, đây sẽ thương vụ M&A công ty tài chính tiêu dùng có quy mô lớn thứ hai trên thị trường, sau thương vụ bán vốn FE Credit của VPBank cho Tập toàn SMBC (Nhật Bản). 

Ngân hàng Thái chi bao nhiêu tiền cho thương vụ mua lại SHB Finance? - Ảnh 1.

SHB Finance có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn. Trước thời điểm sáp nhập, SHB Finance tiền thân là công ty tài chính Vinaconex Viettel. Trong năm, lợi nhuận trước thuế công ty đạt 70 tỷ đồng, dư nợ cuối kỳ đạt 3.689 tỷ đồng.

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ năm tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi và là thành viên của Tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) Nhật Bản với tỷ lệ nắm giữ 76,88% vốn. MUFG hiện cũng là cổ đông chiến lược sở hữu gần 20% vốn của VietinBank.

Cũng liên quan tới đối tác này, theo thông tin của Chứng khoán VCBS, HĐQT VietinBank đã chấp thuận chuyển 50% vốn điều lệ Công ty cho thuê tài chính VietinBank Leasing; trong đó, 49% cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (thuộc Tập đoàn MUFG) và 1% cho nhà đầu tư trong nước.

Hồ sơ của thương vụ thoái vốn này đang được chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, và thương vụ này được kỳ vọng sẽ hoàn thành và ghi nhận trong năm 2021. Tuy nhiên, giá trị thương vụ chưa được hé lộ.

Sắp tới đây, theo kỳ vọng của một số công ty chứng khoán, MSB cũng sẽ sớm hoàn tất quá trình lựa chọn đối tác mới và chốt được thương vụ chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty tài chính tiêu dùng FCCOM.

Dù vậy, với P/B trung bình của các thương vụ M&A gần đây, việc bán 100% vốn FCCOM cũng chỉ kỳ vọng thu về cho MSB ít nhất 500 tỷ đồng.

Lê Huy

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.