|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sắc xanh phủ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB làm trụ đỡ thị trường, VIB tăng kịch trần

16:00 | 20/09/2021
Chia sẻ
Cổ phiếu VCB của Vietcombank là mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index phiên hôm nay. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu ngân hàng khác như VIB, TCB, MBB... cũng tăng giá tích cực, giúp làm trụ đỡ cho thị trường.

Kết phiên giao dịch đầu tuần (20/9), nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm chủ đạo bởi sắc xanh với 23/27 mã tăng giá. 

Trong đó, cổ phiếu VCB của Vietcombank là trụ cột chính cho thị trường, đóng góp 2,432 điểm vào VN-Index phiên hôm nay. Đóng cửa phiên, giá cổ phiếu VCB đạt 99.600 đồng/cp, tăng 2,5%. Có thời điểm, cổ phiếu đã tăng lên mức 101.000 đồng/cp. 

Cổ phiếu VCB diễn biến tích cực trong bối cảnh mới đây, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án bổ sung vốn nhà nước thêm gần 7.700 tỷ đồng cho Vietcombank để duy trì tỷ lệ sở hữu. Đây là bước đệm để ngân hàng được phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ.

Sắc xanh phủ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB làm trụ đỡ thị trường, VIB tăng kịch trần - Ảnh 1.

Những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất tới VN-Index phiên 20/9. (Ảnh: VNDirect).

Mặt khác, cổ phiếu VIB là mã ngân tăng mạnh nhất trong phiên, chạm kịch trần lên mức 38.500 đồng/cp. Thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng vọt lên hơn 4 triệu đơn vị, cao nhất trong một tháng trở lại và gấp 5 lần mức trung bình hai tuần gần nhất.

Cổ phiếu LPB xếp sau đó với mức tăng 4,7% lên 23.450 đồng/cp. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên UPCoM như BVB, NAB, VAB,... cũng tăng giá tốt với mức từ 2,5 - 4,5%.

Trong khi đó, cổ phiếu TPB, mã có đà tăng giá tốt nhất tuần qua, chỉ giữ được sắc xanh cho tới gần cuối phiên chiều. Sau 2h, cổ phiếu bất ngờ đảo chiều và kết phiên ở mức 40.100 đồng/cp (giảm 1,7%).

Bên cạnh đó, ba mã ngân hàng cũng có chung sắc đổ trong ngày hôm này là BID, EIB và PGB với mức giảm lần lượt là 0,3%, 2,7%, 3,5%.

Sắc xanh phủ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VCB làm trụ đỡ thị trường, VIB tăng kịch trần - Ảnh 2.

23/27 mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên 20/9. (Ảnh: VNDirect).

Cũng trong phiên, cổ phiếu VCB được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 111 tỷ đồng, trái ngược với xu hướng bán ròng của tuần trước. Cổ phiếu STB có diễn biến tương tự khi được mua ròng hơn 66 tỷ đồng. 

Trong lúc đó, khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng gom cổ phiếu MBB, mua ròng hơn 71 tỷ đồng trong phiên.

Trên thị trường thỏa thuận, cổ phiếu TCB ghi nhận gần 5,7 triệu đơn vị được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương đương với giá trị gần 283 tỷ đồng, cao nhất trên sàn HOSE phiên hôm nay.

Lê Huy