|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giữa đà giảm, một cổ phiếu ngân hàng sắp lấy lại đỉnh tháng 7

17:57 | 15/09/2021
Chia sẻ
Trong khi hầu hết cổ phiếu ngân hàng tiếp tục điều chỉnh trong những phiên gần đây, thì một cổ phiếu trong ngành này đang tăng trở lại gần về mức đỉnh hồi đầu tháng 7.

Kết phiên hôm nay (15/9), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hoá với 10 mã tăng điểm, 13 mã giảm và 4 mã đứng tham chiếu. Cụ thể hơn, nhóm cổ phiếu tăng điểm chủ yếu là các mã ngân hàng có quy mô nhỏ như VBB, VAB, ABB... Trong khi nhiều mã bluechip như CTG, MBB, ACB... vẫn tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Một điểm sáng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng trong nhiều phiên gần đây đó là mã TPB. Kết phiên hôm nay, cổ phiếu này tiếp tục tăng 1,7% lên mức 38.250 đồng/cp, sát với mức đỉnh 39.300 đồng/cp hồi đầu tháng 7. 

Đáng chú ý, mã TPB đã tăng giá tích cực trong hơn một tuần trở lại sau khi ngân hàng chốt danh sách các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Theo đó, TPBank sẽ phát hành 100 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng.

Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và 1 năm đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc phát hành thành công sẽ giúp TPBank gia tăng vốn Cấp 1, củng cố tiềm năng tăng trưởng tín dụng cho các năm tới.

Trái ngược khi thanh khoản của hầu hết cổ phiếu ngân hàng khác có sự sụt giảm đáng kể trong những phiên gần đây, thì khối lượng giao dịch của TPB lại có xu hướng tăng lên, trung bình mỗi phiên hơn 9 triệu đơn vị.

Giữa đà giảm, một cổ phiếu ngân hàng sắp lấy lại đỉnh tháng 7 - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu TPB từ đầu năm đến nay. (Ảnh: TradingView).

Trong khi đó, sau khi lập đỉnh vào tháng 6 và tháng 7, thì tới nay, hầu hết cổ phiếu ngân hàng có diễn biến không mấy khả quan. Không ít những mã đã giảm sâu, nếu còn giữ tới hiện tại, các nhà đầu tư "bắt đúng đỉnh" có thể đã lỗ tới hơn 20%. 

Đơn cử, cổ phiếu CTG của VietinBank đã lập đỉnh tại mức giá 42.250 đồng/cp vào hồi cuối tháng 6. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào "ông lớn" trong ngành khi nhiều công ty chứng khoán thời điểm đó dự báo lợi nhuận của VietinBank có thể đạt 1 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng, giá cổ phiếu CTG chỉ còn 31.150 đồng/cp (kết phiên 15/9), tức đã giảm hơn 26%.

Hay như cổ phiếu STB, so với mức đỉnh 33.800 đồng/cp hồi tháng 6, thì đến nay thị giá cổ phiếu này đã giảm hơn 21%. Điều tương tự cũng diễn ra với nhiều mã như MBB, VIB,...

Duy nhất cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc dân lại ghi nhận đà tăng mạnh trong quãng thời gian trên. Giá cổ phiếu này đã tăng từ mức 16.900 đồng/cp kết phiên 26/7 lên mức đỉnh 34.700 đồng/cp kết phiên 9/9, tương đương với lợi suất 105%. 

Song, trong ba phiên gần đây, cổ phiếu này liên tục điều chỉnh giảm, hiện chỉ còn 30.100 đồng/cp. Thanh khoản cũng sụt giảm đáng kể khi chỉ còn dao động quanh mức 400.000 đơn vị/phiên, thậm chí còn chưa bằng 10% giai đoạn trước đó.

Giữa đà giảm, một cổ phiếu ngân hàng sắp lấy lại đỉnh tháng 7 - Ảnh 2.

Diễn biến giá một số cổ phiếu ngân hàng từ tháng 6 tới nay. (Ảnh: TradingView).

Lê Huy

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.