|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu ngân hàng?

08:13 | 13/09/2021
Chia sẻ
VNDirect cho rằng giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh 15% so với mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Nhóm cổ phiếu này là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Công ty Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng với luận điểm rằng nhà đầu tư đã đến lúc tích lũy cổ phiếu ngân hàng.

Theo các chuyên gia của VNDirect, các nhà đầu tư đều hình dung được bức tranh lợi nhuận nửa cuối năm 2021 sẽ chịu tác động lớn từ đợt bùng phát hiện tại. Do đó thị trường chủ yếu sẽ kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận năm 2022. 

Những khoảng trống tăng trưởng sẽ được bù đắp trong các quý tiếp theo khi các hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành bình thường trở lại. Và nhóm phân tích cho rằng ngành ngân hàng là lựa chọn đầu tư tiêu biểu trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

"Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh khoảng 15% từ mức đỉnh và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay, định giá trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư", VNDirect nhận định.

Về triển vọng của ngành, nhóm phân tích cho rằng việc cải thiện biên lãi ròng (NIM) sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay do các ngân hàng thương mại được yêu cầu hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng trong đại dịch. 

Mặt khác, xu hướng cải thiện NIM sẽ không đồng đều giữa các ngân hàng do mức độ biến động của mỗi nhà băng đối với cạnh tranh trong huy động tiền gửi và nhu cầu huy động vốn rất khác nhau. 

Bởi ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh vẫn kéo dài, VNDirect kỳ vọng Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt hiện hành cho đến năm 2022, giúp các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp. 

Do đó, trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi không gay gắt lắm và thanh khoản dồi dào như hiện nay, các chuyên gia kỳ vọng nhiều hơn vào các ngân hàng có khả năng mở rộng cho vay cá nhân vì sẽ được hưởng lợi suất tài sản tốt hơn.

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 1.

(Ảnh: Báo cáo VNDirect).

Mới đây, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 14 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 cho phép các ngân hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

VNDirect tin rằng chính sách mới này sẽ giúp giảm áp lực trích lập dự phòng cho các ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Do lo ngại về khả năng gia tăng nợ xấu trong một vài quý tới, các ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc và nguồn dự phòng dồi dào được các chuyên gia quan tâm.

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 2.

(Ảnh: Báo cáo VNDirect).

Mặc dù tín dụng đã tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm, tuy nhiên từ tháng 7, khi số lượng ca nhiễm mỗi ngày tăng cao và việc giãn cách xã hội quyết liệt hơn được áp dụng ở nhiều thành phố lớn, tốc độ tăng trưởng đã có sự chững lại và được đánh giá sẽ chậm dần trong nửa cuối năm.

Theo đó, VNDirect hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành cho năm 2021 từ mức 13% xuống còn 10 - 12% do đánh giá cầu tín dụng chưa phục hồi bởi ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay. 

Ở kịch bản cơ sở, nhóm phân tích kỳ vọng số lượng ca nhiễm mỗi ngày sẽ giảm và việc đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9. Nhờ vậy, nhu cầu tín dụng sẽ tăng trở lại vào cuối quý IV/2021. 

Cùng với đó, nhóm phân tích lạc quan một cách thận trọng về triển vọng trong năm 2022 vì tin rằng lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng khi tiêu dùng trong nước dần hồi phục sau đại dịch.

Trong bối cảnh tín dụng phục hồi yếu, VNDirect cho rằng các ngân hàng có có khả năng đẩy mạnh tín dụng, hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi (thông qua bancasurance, dịch vụ ngân hàng đầu tư, kinh doanh ngoại hối…) sẽ là những ngân hàng chiếm ưu thế.

Đã đến lúc tích lũy cổ phiếu ngân hàng? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, VNDirect cũng cho rằng ngành ngân hàng vẫn có thể đối mặt với những rủi ro chính như việc áp dụng giãn cách xã hội do dịch COVID-19 lâu hơn dự kiến; hoặc một biến thể khác của chủng vi rút phát sinh có thể cản trở hoạt động kinh tế trở lại bình thường. 

Điều này có thể khiến các ngân hàng ghi nhận trích lập dự phòng cao hơn và cầu tín dụng yếu hơn so với dự báo trong giai đoạn nửa sau 2021 và 2022. Một rủi ro khác là NIM giảm nhiều hơn dự báo do nhu cầu tín dụng bị suy yếu.

Lê Huy