Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng ngược dòng thị trường sau tin kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ

21:16 | 07/09/2021

Chia sẻ

Mặc dù thị trường đánh mất đà hồi phục trong phiên 7/9, sắc xanh tại phóm cổ phiếu ngân hàng điểm sáng lớn nhất giữa lúc các nhóm ngành còn lại đồng loạt điều chỉnh. Theo thống kê, có 26/27 cổ phiếu nhà băng tăng giá, với 1 mã tăng trần và chỉ 1 mã đứng giá tham chiếu
Cổ phiếu ngân hàng đi ngược thị trường khi chính thức được kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ - Ảnh 1.

Một phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank). (Ánh: Thảo Bùi).

Trong phiên thị trường một lần nữa kiểm định không thành công ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, cổ phiếu của các nhà băng là điểm sáng lớn nhất trên thị trường với 26/27 mã tăng giá, 1 mã tăng trần và chỉ 1 mã đứng giá tham chiếu. Chỉ riêng nhóm này đóng góp cho Index 6,07 điểm.

Nhóm ngân hàng vừa và nhỏ trên sàn HNX và UPCoM ghi nhận mức tăng mạnh. Cụ thể, cổ phiếu NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân tăng trần 9,72% và đóng cửa ở 31.600 đồng/cp. Nhóm tăng mạnh trên 4% còn có PGB (PG Bank - 6,02%), BVB (Viet Capital Bank - 5,76%), BAB (Bắc Á Bank - 4,5%),...

Tại HOSE, phần lớn cổ phiếu ngân hàng duy trì đà tăng giá đến hết ngày như VPB tăng 3,93%, TPB tăng 4,6%, EIB (4,21%), TCB (1,43%), MBB (1,06%), CTG (1,87%), BID (1,53%),...

Tuy vậy, áp lực chốt lời trong nhịp giảm buổi chiều khiến VCB đánh mất đà tăng 0,8% và đóng cửa ở mức tham chiếu. Nhiều mã bluechips như TCB, STB, MBB, BID, CTG cũng không thể duy trì vùng giá cao nhất trong phiên.

Một dấu hiệu tích cực là sự tham gia trở lại của dòng tiền ngoại với nhóm ngân hàng. Nhiều cái tên được khối ngoại giải ngân mua ròng trong những phiên gần đây gồm có VCB, MBB, CTG, STB...

Cổ phiếu ngân hàng đi ngược thị trường khi chính thức được kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu nhóm ngân hàng trong phiên 7/9. (Ảnh chụp màn hình).

Sau những tín hiệu ảm đạm trong cả thanh khoản và vốn hóa thị trường toàn ngành trong tháng 8, cổ phiếu ngân hàng dần phục hồi sức hút trong những phiên gần đây khi dòng tiền có xu hướng bắt đầu tìm kiếm cơ hội.

Một số mã bắt đầu thu hút thanh khoản trở lại như VPB, MBB, TPB... Tuy nhiên cần lưu ý rằng mức thanh khoản hiện tại vẫn khá khiêm tốn so với giai đoạn bùng nổ trước đây của nhóm cổ phiếu "vua".

Thông tin tích cực đối với cổ phiếu của các nhà băng là việc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ban hành Thông tư 14 sửa đổi Thông tư 01, trong đó gia hạn việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng thêm nửa năm, tới ngày 30/6/2022. Đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng trở lại của nhóm này trong thời gian tới.

Ngoài ra, giá thị trường của nhóm ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ. Với tầm nhìn trung và dài hạn, nhóm này vẫn được đánh giá tích cực về triển vọng trong nửa cuối năm 2021 kéo dài sang năm 2022 và được kỳ vọng là một trong những nhóm dẫn dắt xu hướng thị trường.

Thảo Bùi