Tài chính

Sa sút tại Trung Quốc, Shinhan, Woori Bank và nhiều ngân hàng Hàn Quốc vẫn ăn nên làm ra tại Việt Nam

14:56 | 08/10/2019

Chia sẻ

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chững lại, lợi nhuận của nhiều "ông lớn" ngân hàng Hàn Quốc tại Trung Quốc đã lao dốc đáng kể. Trong khi đó, Việt Nam lại nổi lên như một nguồn lợi nhuận to lớn của những ngân hàng này.
5%20Korean%20Banks

Nguồn: Asia First

Lợi nhuận của các ngân hàng Hàn Quốc tại đất nước tỉ dân đang sụt giảm do tranh chấp thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh cũng như vì nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc.

Tuy nhiên, theo Business Korea, loạt ngân hàng này lại ghi nhận lợi nhuận cao hơn ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, nhờ vào Chính sách phương Nam mới (New Southern Policy) của chính phủ Hàn Quốc.

Kinh doanh kém hiệu quả ở Trung Quốc

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các ngân hàng thương mại Hàn Quốc cần phải đưa ra chiến lược mới cho thị trường Trung Quốc vì chênh lệch lợi nhuận giữa Trung Quốc và Việt Nam đã rút ngắn xuống còn 22 triệu USD.

Lợi nhuận ròng tại các chi nhánh Trung Quốc của 4 ngân hàng thương mại hàng đầu Hàn Quốc, gồm Shinhan, Kookmin, WooriHana Bank, đạt 37,81 triệu USD trong nửa đầu năm 2019, giảm 44% (tương đương 30,36 triệu USD) so với cùng kì năm ngoái.

Tỉ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) chỉ đạt 0,58%, thấp hơn mức 1% của các ngân hàng Trung Quốc cũng như mức 0,75% của các ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc.

Ông Lee Chi-hoon, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Hàn Quốc, cho biết: "Môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đã đi xuống vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại. Hơn nữa, các tập đoàn Hàn Quốc đầu tư vào Trung Quốc đã chùn bước sau vấn đề liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). 

Do đó, chiến lược tập trung vào các doanh nghiệp Hàn Quốc ở Trung Quốc của hệ thống ngân hàng Hàn Quốc đã đến giới hạn".

Theo đó, Hana Bank đã đóng cửa một số chi nhánh ở đất nước tỉ dân sau khi ghi nhận mức sụt giảm  lợi nhuận nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Lợi nhuận ròng của Hana Bank khu vực Trung Quốc giảm 68% trong 6 tháng đầu năm xuống 12,04 triệu USD so với cùng kì năm ngoái. 

Ngân hàng này đã đi đến quyết định giảm số lượng chi nhánh tại Trung Quốc từ 30 xuống 27.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam có đợt tăng trưởng 116%

Trong khi đó, cá ngân hàng thương mại Hàn Quốc lại có mức tăng trưởng ổn định tại Việt Nam - một trong các nước nằm trong Chính sách phương Nam mới.

Theo dữ liệu của cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS), lợi nhuận ròng của các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 131,8 triệu USD trong năm 2018, tăng 116% (tương đương 70,8 triệu USD) so với mức 61 triệu USD của năm 2017. Nửa đầu năm 2019, lợi nhuận ròng của Woori Bank đã tăng 130% so với cùng kì năm ngoái lên 6,83 triệu USD.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng năm 2018 của các chi nhánh Trung Quốc của các ngân hàng Hàn Quốc (không tính Hong Kong) duy trì ở mức 153,8 triệu USD, chỉ nhỉnh hơn con số lợi nhuận từ Việt Nam là 22 triệu USD.


Yên Khê