|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Reuters: Hai công ty Trung Quốc cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam

09:26 | 09/06/2023
Chia sẻ
Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc khởi động hoặc mở rộng các dự án sản xuất tại Việt Nam.

Nhà máy điện lưu trữ năng lượng độc lập lớn nhất ở Trung Quốc ở Ninh Hạ được cung cấp bởi các sản phẩm pin Hithium, có công suất là 400 MWh và sản lượng 1,33 tỷ kWh mỗi năm. (Ảnh: Hithium).

Hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin của Trung Quốc đang cân nhắc các khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu đô la vào Việt Nam, tờ Reuters dẫn nguồn tin trong ngành. Theo đó, giá trị khoản đầu tư trực tiếp có thể vượt quá 1 tỷ USD.

Theo nguồn tin của Reuters, Xiamen Hithium Energy Storage Technology đã làm việc với cơ quan quản lý ngành tại Việt Nam, đàm phán khả năng đầu tư tới 900 triệu USD để xây dựng một nhà máy trên hơn 30 ha đất công nghiệp. Nếu khoản đầu tư được hoàn tất ở con số đó, công ty sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết khoản đầu tư đang được xem xét sẽ có giá trị ít nhất 500 triệu USD. Hithium cho biết họ có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70 Gigawatt (GW) vào cuối năm nay. Hithium chuyên sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng cố định, bao gồm các cell pin và kho chứa lớn hơn giúp quản lý việc cung cấp năng lượng không liên tục từ các trang trại năng lượng mặt trời hoặc gió. 

Trong khi đó, Growatt New Energy, công ty thuê một nhà máy chế tạo sẵn tại Việt Nam, đang có kế hoạch chi khoảng 300 triệu USD xây một nhà máy mới trên diện tích 15 ha đất công nghiệp. Một nguồn tin riêng của Reuters cũng cho biết Growatt có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Các nguồn tin cho biết cả hai công ty đang đàm phán với nhiều cơ quan chức năng và khu công nghiệp về các địa điểm tiềm năng cho các nhà máy của họ.

Việt Nam cũng là một thị trường năng lượng tái tạo đang phát triển khi nền kinh tế đang bùng nổ của nước ta phải vật lộn với tình trạng cắt điện thường xuyên do nhu cầu ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và lưới điện yếu. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Việt Nam vẫn chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu được ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này từ mức chỉ hơn 31 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla, Panasonic và Philips.

Thùy Trang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.