|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục được miễn 3 loại thuế phòng vệ thương mại

10:03 | 29/05/2023
Chia sẻ
Cục Phòng vệ Thương mại cho biết việc Hạ viện đã không thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Joe Biden, đồng nghĩa với tấm pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục được miễn 3 loại thuế phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 24/5, Hạ viện Mỹ đã tổ chức bỏ phiếu lại đối với Nghị quyết của Quốc hội đề xuất bãi bỏ việc miễn miễn thuế cho pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ một số nước Đông Nam Á (bao gồm Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam), sau khi bị Tổng thống Mỹ Joe Biden phủ quyết ngày 16/5 vừa qua.

Quyền phủ quyết của Tổng thống Joe Biden chỉ có thể bị đảo ngược khi tỷ lệ thông qua đạt 2/3 số phiếu ở cả hai viện. Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu vừa qua tại Hạ viện, với 214 phiếu thuận và 205 phiếu chống, Hạ viện đã không thể đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Joe Biden, theo CNN.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà xuất khẩu pin năng lượng mặt trời từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam sang thị trường Mỹ tiếp tục được miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và chống lẩn tránh thuế.

Cụ thể, tế bào quang điện và mô-đun quang điện được nhập khẩu vào Mỹ, hoặc xuất kho để tiêu dùng trước ngày 6/6/2024 và tế bào quang điện và mô-đun quang điện được nhập khẩu vào Mỹ sau ngày 15/11/2022, nhưng được sử dụng trước ngày 3/12/2024 sẽ được miễn các mức thuế nói trên.  

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các sự kiện liên quan đến vụ việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG)/chống trợ cấp (CTC) đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

DOC bắt đầu điều tra vụ việc từ ngày 1/4/2022 và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 18/8. Do phần lớn các mô-đun năng lượng mặt trời lắp đặt tại Mỹ được nhập khẩu, chủ yếu từ Đông Nam Á, chiếm khoảng 3/4 số mô-đun nhập khẩu nên trong trường hợp thuế chống lẩn tránh được áp dụng, các công ty năng lượng mặt trời của Mỹ sẽ phải đối mặt với rủi ro tăng chi phí đầu vào, tạm dừng hoặc trì hoãn các dự án trên toàn quốc, cắt giảm nhân công.

Điều này có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững dựa trên việc triển khai nhanh chóng sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng sạch. 

Vì vậy, Tổng thống Joe Biden đã ra Tuyên bố ngày 6/6/2022 và DOC đã cập nhật các quy định, có hiệu lực từ ngày 15/11/2022 về việc miễn thuế cho pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia nói trên.

Tuy nhiên, ngày 19/4 và ngày 3/5 vừa qua, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã lần lượt thông qua Nghị quyết về việc hủy bỏ việc miễn thuế theo Tuyên bố của Tổng thống và gửi Tổng thống Mỹ để phê duyệt (approve) hoặc phủ quyết (veto).

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.