|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rau quả Việt sẽ tăng xuất khẩu vào Singapore, thay thế thị trường Trung Quốc đang gặp khó vì virus corona

11:36 | 24/02/2020
Chia sẻ
Doanh nghiệp ngành hàng rau quả Việt Nam và Singapoer đều đang quan tâm đến việc đa dạng hóa thị trường để thay thế Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn vì sự bùng phát của virus corona.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore để tiến hành các hoạt động kết nối, đưa đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore về Việt Nam để tìm nguồn cung ứng sản phẩm rau quả cho thị trường Singapore, dự kiến vào cuối tháng 2/2020.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hướng phát triển thêm các thị trường mới thay thế cho thị trường Trung Quốc hiện bị gián đoạn do virus corona là một trong những biện pháp thúc đẩy và giải quyết tình hình khó khăn đối với xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam trong thời gian này.

Theo Bộ Công Thương trong 2 tháng đầu năm 2020, cũng như các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, Singapore đang đối mặt với nhiều thách thức từ sự lây lan của virus corona gây ra. 

Nhiều lĩnh vực ngành nghề của Singapore đang bị tác động mạnh như thương mại, du lịch, sản xuất, xây dựng, đặc biệt là chuỗi cung ứng bị gián đoạn do thiếu nguồn hàng, vật liệu từ Trung Quốc khiến cho các hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế, Singapore đã lập tức đưa ra gói cứu trợ cho một số ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi virus corona.

Singapore là nền kinh tế không có ngành nông nghiệp nói chung, hầu như phụ thuộc vào nhập khẩu để đảm bảo nhu cầu nội địa, để đối phó với khả năng gián đoạn nguồn cung, Singapore sẽ phải quan tâm đến việc đa dạng hóa thị trường để thay thế đặc biệt từ các thị trường gần như Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Như Huỳnh