Kinh doanh

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc tê liệt, các trung tâm thương mại cũng lao đao

10:33 | 27/06/2020

Chia sẻ

Khi khán giả chưa thể quay lại rạp phim, các dịch vụ khác trong hàng vạn trung tâm thương mại trên khắp lãnh thổ Trung Quốc cũng vật vã vì vắng khách.

Một trong những rào cản đang cản trở sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc là các rạp chiếu phim chưa đón khách. Số liệu thống kê cho thấy hơn 12.000 rạp chiếu phim tại quốc gia 1,4 tỉ dân vẫn ngừng hoạt động theo lệnh của chính phủ, theo New York Times.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực tìm cách phục hồi như trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Hàng loạt nhà máy, cửa hiệu, nhà hàng và quán bar đã hoạt động trở lại cách đây 3 tháng.

Một số chủ cửa hàng và nhà quản lí trung tâm mua sắm thừa nhận họ mất một lượng lớn khách hàng là người xem phim, đối tượng thường đến nhà hàng hoặc cửa hàng bán lẻ sau khi xem phim tại trung tâm thương mại.

“Các cửa hàng phụ thuộc vào rạp chiếu phim đang lao đao. Lượng khách đến rạp chiếu đã không còn”, New York Times dẫn lời ông Gao Dezhi, nhà quản lí một rạp chiếu ở tỉnh Liêu Ninh.

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc tê liệt, các trung tâm thương mại cũng lao đao - Ảnh 1.

Hơn 12.000 rạp chiếu phim tại Trung Quốc vẫn ngừng hoạt động theo lệnh của chính phủ. Ảnh: CNBC

Hàng loạt thống kê do chính phủ Trung Quốc công bố hồi giữa tháng 6 cho thấy Bắc Kinh vẫn chật vật tìm cách phục hồi đà tăng trưởng của nền kinh tế. Doanh số bán lẻ tháng 5 giảm 2,8% so với tháng 5/2019, tức giảm 5 tháng liên tiếp, mặc dù doanh số bán xe hơi, đồ tạp hóa và mua hàng trực tuyến gia tăng.

Đây vẫn là mức cải thiện khá lớn so với những tháng trước đó. Các số liệu thống kê sản xuất công nghiệp tháng 5 của Trung Quốc cải thiện chậm nhưng ổn định. Xuất khẩu giảm từ tháng 4 do nhu cầu nước ngoài cạn kiệt vì sự lây lan của dịch.

Trung Quốc là một trong những động cơ tăng trưởng quan trọng nhất của thế giới. Việc phục hồi nền kinh tế toàn cầu sẽ vô cùng khó khăn nếu Bắc Kinh không thể đưa nền kinh tế Trung Quốc trở lại tốc độ tối đa.

Ngoài ra, tình trạng mất việc làm trên diện rộng vì dịch COVID-19 đang bào mòn niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc. Nhiều người không dám mua sắm hoặc không đủ khả năng chi tiêu.

Người lao động trên khắp đất nước Trung Quốc sẽ đối mặt thêm nhiều thách thức trong những tháng tới khi suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu mua điện thoại thông minh, thiết bị điện tử, quần áo và các hàng hóa nội địa khác.

Rạp chiếu phim ở Trung Quốc tê liệt, các trung tâm thương mại cũng lao đao - Ảnh 2.

Nhân viên y tế khử trùng trong một rạp chiếu phim ở thành phố Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

Vô số rủi ro từ đại dịch vẫn rình rập Trung Quốc. Ổ dịch mới ở Bắc Kinh buộc giới chức phong tỏa một phần thủ đô. 

“Nếu ai đó muốn xem phim, hãy xem trên mạng”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong chuyến thăm tới Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, hôm 31/3.

Phần lớn hoạt động kinh tế đã phục hồi khắp Trung Quốc. Ngay cả các nhà hát cũng mở cửa trở lại và khán giả có thể giữ chỗ ngồi xung quanh để đảm bảo giãn cách xã hội. Nhưng rạp chiếu phim không thể vận hành theo cơ chế đó.

Các trung tâm thương mại trên khắp thế giới có thể dựa vào rạp chiếu phim để lôi kéo người dùng ra khỏi nhà, với toan tính rằng khán giả sẽ ăn tối hoặc mua sắm sau khi xem phim. Song, một số quy định đặc thù buộc các trung tâm mua sắm tại Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào rạp chiếu phim.

Nhạc Phong