Hàng hóa

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Giá heo hơi sẽ còn tăng từ nay đến cuối năm

07:09 | 23/11/2019

Chia sẻ

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương nhận định giá heo hơi vẫn đang tăng và xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, ông cho rằng giá heo hơi sẽ không tăng quá mạnh và không đạt mức quá cao như Trung Quốc.

Trước con sốt giá heo hơi liên tục tăng và ở mức cao trong thời gian qua, người viết đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi về phương hướng bình ổn thị trường trong thời gian tới.

ảnh_Viber_2019-11-22_17-54-01

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Ảnh: ĐQ

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung thịt heo hiện nay, một trong những giải pháp bình ổn thị trường thịt heo được đưa ra mới đây là tăng cường nhập khẩu thịt. Vậy xin ông cho biết từ nay đến cuối năm Việt Nam cần nhập bao tấn thịt heo?

Nhập khẩu thịt heo là tự do, không có hạn ngạch gì, miễn sao các doanh nghiệp nhập khẩu từ những thị trường được cho phép. Chúng ta vẫn nhập khẩu thịt heo bình thường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam gồm: Argentina, Australia, Bỉ, Áo, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungari, Ấn Độ, Irelen, Litva, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Niuzelan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga, Mexico.

Ngoài ra, chúng ta phải huy động nhiều biện pháp khác để bình ổn thị trường thịt heo như tái đái, tăng cường phát triển gia súc gia cầm, thủy sản để bù vào phần thịt heo bị thiếu hụt.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vẫn đang kiểm soát thật chặt không để heo xuất khẩu lậu sang các thị trường xung quanh. Hiện nay, giá heo hơi Việt Nam đang thấp hơn so với một số nước ở khu vực.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phảm thịt khác như thịt gia cẩm, thủy sản, trứng... để giảm sức ép đối với thịt heo.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang dùng chính sách bình ổn nhóm mặt hàng thịt heo. Như mọi năm, Bộ Công Thương sẽ bình ổn hàng loạt mặt hàng thực phẩm như thịt bò, trứng, thịt gia cầm trước dịp lễ Tết cuối năm.

Tuy nhiên năm nay, Bộ sẽ ưu tiên và tập trung nhiều hơn đối với thịt heo để tránh sự đảo lộn về giá.

Theo đó, Bộ yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ mặt hàng thịt heo dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo khi có có nhu cầu...

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo tích trữ heo từ bây giờ hoặc kêu gọi các công ty có heo sống bán cho các đơn vị bình ổn tránh sự đảo lộn về giá trong dịp cuối năm.

Ông có đề cập đến phương án tái đàn, nếu trường hợp người dân tái đàn nhưng heo nhiễm dịch trở lại thì có được hỗ trợ không?

Chúng tôi chỉ khuyến khích những cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh tái đàn. Theo đó những hộ chưa bị dịch tả heo châu Phi thì có thể tăng hết công suất nuôi.

Còn đối với những cơ sở đã nhiễm bệnh cần phải đảm bảo ổ dịch sau 30 ngày hết dịch mới tiến hành tiêu độc khử trùng, đảm bảo không còn mầm bệnh, đáp ứng yêu cầu sinh học, chuống trại cách li tốt, không có côn trùng, gặm nhấm ra vào tự do; nguồn nước, thức ăn đảm bảo thì mới tái đàn nhưng phải theo lộ trình.

Theo đó, tháng đầu nên nuôi thử 10% công suất và tháng sau nếu không bị thì có thể nuôi 90% cong suất còn lại, tránh rủi ro cho người chăn nuôi.

Đối với các hộ không đủ điều kiện vệ sinh chuồng trại, địa phương sẽ không cho phép tái đàn. Nếu cố tình tái đàn mà nhiễm dịch trở lại hộ đó sẽ không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Hồi cuối tháng 5, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT có kêu gọi doanh nghiệp dự trữ cấp đông thịt heo nhằm tránh rủi ro thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp phản ánh chi phí quá cao. Xin ông cho biết, việc thực hiện ý tưởng đó đến nay ra sao?

Xét về khả năng, một số đơn vị hoàn toàn có thể làm được. Thực tế nhiều công ty đã giết mổ và dự trữ thịt heo, trong đó, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) là một ví dụ điển hình.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc cấp đông thịt heo dự trữ là chi phí cao dẫn đến thua lỗ nên họ không dám làm. Điều này đúng, nhưng đó là thời điểm giá heo hơi chỉ khoảng 30.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đến nay giá heo hơi đã tăng gấp đôi lên 70.000 đồng/kg. Nếu bắt đầu thu mua, giết mổ và cấp đông từ hồi giá chỉ có 30.000 đồng/kg và bán ở thời điểm này thì quá thành công.

Ông nhận định thế nào về xu hướng giá heo hơi từ nay đến cuối năm?

Hiện nay, giá heo hơi vẫn đang tăng và xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá heo hơi sẽ không tăng quá mạnh và không đạt mức quá cao như Trung Quốc.

Xin chân thành cảm ơn vì những chia sẻ của ông!

H.Mĩ