|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quốc Cường Gia Lai: Hồ sơ dự án Phước Kiển liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát, tòa hủy phán quyết trọng tài trước đó

10:09 | 29/12/2023
Chia sẻ
Do hồ sơ đền bù tại dự án Phước Kiển (do Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island cùng hợp tác đầu tư) là tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên tòa án đã quyết định hủy bỏ phán quyết của trọng tài ban hành trước đó.

CTCP Quốc Cường Gia Lai vừa công bố thông tin liên quan dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển 91,6 ha (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM). Ngày 27/12 vừa qua, công ty đã nhận được quyết định của Tòa án Nhân dân TP HCM về việc giải quyết yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của CTCP Đầu tư Sunny Island - đối tác nhận chuyển nhượng dự án từ Quốc Cường Gia Lai vào năm 2016.

Trong tháng 6, Sunny Island đã có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP HCM yêu cầu hủy phán quyết trọng tài. Hội đồng trọng tài sau đó đã tiến hành ba phiên họp để giải quyết theo quy định.

Theo nhận định của Tòa án và Viện kiểm sát Nhân dân TP HCM, "toàn bộ lý do Sunny Island đưa ra cho yêu cầu hủy phán quyết là không có cơ sở, không có căn cứ, phán quyết trọng tài không vi phạm nguyên tắc cơ bản nào của pháp luật Việt Nam", thông báo của Quốc Cường Gia Lai nêu.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết yêu cầu hủy phán quyết trọng tài của Sunny Island, Tòa án nhận được ý kiến của Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - CSKT) cho biết toàn bộ hồ sơ đền bù 65 ha thuộc dự án Phước Kiển mà trọng tài tuyên buộc Sunny Island hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai hiện là tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Vì lý do trên, căn cứ Luật Trọng tài Thương mại, Tòa án chấp nhận yêu cầu hủy phán quyết trọng tài vụ tranh chấp giữa Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island. Sunny Island chịu lệ phí 500.000 đồng.

Khu đất làm dự án Phước Kiển hơn 90 ha của Quốc Cường Gia Lai (Ảnh: Zing News)

Vụ tranh chấp dự án Phước Kiển đã diễn ra hơn 6 năm qua và là điểm nóng tại các kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên gần nhất của Quốc Cường Gia Lai. Sau khi ký hợp đồng vào năm 2016, Quốc Cường Gia Lai nhận 2.882 tỷ đồng từ Sunny Island và đã giải ngân để trả nợ, đồng thời bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ bồi thường phần diện tích 64,8 ha (hơn 70% diện tích) của dự án cho đối tác.

Với số tiền Sunny đã đầu tư, Quốc Cường Gia Lai dự toán quy đổi ra được khoảng 19% diện tích đất tại dự án Phước Kiển. Hai bên đã từng làm việc và Quốc Cường Gia Lai đề xuất hoàn trả lại khoảng 4.283 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc đã nhận cộng thêm 50%) nhưng phía đối tác không đồng ý.

Cổ đông từng ý kiến “sau khi tìm hiểu về Sunny Island trên thông tin đại chúng, mạng xã hội,... không thấy doanh nghiệp này triển khai bất kỳ dự án bất động sản cũng như lĩnh vực kinh doanh nào khác” và bày tỏ lo ngại về rủi ro tiềm tàng khi đối tác kiểm soát toàn bộ hồ sơ của 65 ha đất dự án trong nhiều năm qua.

Năm 2021, Quốc Cường Gia Lai chính thức khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) với lý do "đối tác đầu tư không tới, trả tiền không đạt theo hợp đồng", theo lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc công ty.

Sunny Island sau đó cũng có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Như Loan có hành vi gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù, khi ký kết, thực hiện hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án để chiếm đoạt số tiền gần 2.883 tỷ đồng của Sunny Island.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP HCM xác định không có dấu hiệu hình sự và đã  thông báo không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ tranh chấp này.

Tháng 5 vừa qua, VIAC có phán quyết: Quốc Cường Gia Lai đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và Sunny Island buộc phải hoàn trả lại toàn bộ hồ sơ dự án đã nhận trước đó. Quốc Cường Gia Lai chỉ cần trả lại cho Sunny 50%, tương ứng 1.441 tỷ đồng. Nguồn tiền thanh toán dự kiến từ bán các nhà máy thủy điện.

Vào thời điểm này, Quốc Cường Gia Lai cho biết Sunny Island đã giao hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích khoảng 65 ha tại dự án Phước Kiển cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của Quốc Cường Gia Lai.

Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, công ty đấu thầu và trúng thầu dự án Phước Kiển theo hình thức chỉ định thầu từ năm 2015, sau đó được công nhận chủ đầu tư và trình chấp thuận đầu tư vào cùng năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng. Năm 2019, công ty đã thực hiện ký quỹ 10%, tương ứng đã nộp 6.300 tỷ đồng để thực hiện dự án. Do vướng pháp lý nên nhiều năm qua, dự án chưa hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

Nguyên Ngọc