|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Không khởi tố vụ Sunny Island kiện Quốc Cường Gia Lai chiếm gần 2.900 tỷ

16:36 | 23/03/2022
Chia sẻ
Cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu hình sự trong vụ Quốc Cường Gia Lai bị tố gian dối chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng qua hợp đồng mua bán dự án.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) bị tố chiếm đoạt 2.882,8 tỷ đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, ông Trần Tuấn Vinh (Tổng Giám đốc CTCP Đầ tư Sunny Island) tố cáo bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai) có hành vi gian dối về tình trạng pháp lý, gian dối về diện tích đền bù, khi ký kết, thực hiện hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) để chiếm đoạt số tiền 2.882,8 tỷ đồng của Sunny Island.

Số tiền này Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ đối tác Sunny Island, liên quan dến dự án Bắc Phước Kiển do hai bên hợp tác thực hiện.

Phía Sunny Island cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án Bắc Phước Kiển là không đúng quy định của pháp luật.

Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT xác định nội dung hợp đồng hứa mua, hứa bán thể hiện tình trạng pháp lý của dự án đang được Sở xây dựng TP HCM đề nghị UBND TP HCM công nhận Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư; Quốc Cường Gia Lai sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để được chấp thuận là chủ đầu tư của dự án, bao gồm hai phần (hạ tầng và đô thị).

Tuy nhiên, đến nay UBND TP HCM chưa ban hành quyết định giao đất cho Quốc Cường Gia Lai và các văn bản công nhận, chấp thuận cho Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án Bắc Phước Kiển đã hết hiệu lực. UBND TP HCM đang chỉ đạo các sở, ngành chức năng hướng dẫn Quốc Cường Gia Lai lập thủ tục đầu tư dự án này theo đúng quy định của pháp luật.

Về diện tích đất đã bồi thường của dự án, Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được khoảng 92% tổng diện tích đất của dự án (tương đương 84,1 ha). 

Sau khi ký hợp đồng, Sunny Island thanh toán số tiền 1.150 tỷ đồng để Quốc Cường Gia Lai trả nợ cho BIDV, Quốc Cường Gia Lai đã bàn giao cho Sunny Island toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 64,8 ha là ít hơn so với thông tin về diện tích đã bồi thường nêu trong hợp đồng.

Quốc Cường Gia Lai nhiều lần có văn bản đề nghị và Sunny Island đồng ý chuyển số tiền là 1.732,8 tỷ đồng theo tiến độ hợp đồng; Quốc Cường Gia Lai tiếp tục giao cho Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ và hồ sơ bồi thường của dự án với diện tích là 65,76 ha.

Hiện nay, tổng diện tích đất đã bồi thường của dự án mà Quốc Cường Gia Lai đã giao cho Sunny Island giữ giấy chứng nhận QSDĐ (chưa sang tên cho Sunny Island và hồ sơ bồi thường) là 65,76/91,69 ha, tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án. Còn phía Sunny Island đã thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai 2.882,8/14.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 19,47% giá trị hợp đồng.

Đối với nội dung các cơ quan quản lý nhà nước ban hành các văn bản chấp thuận giao cho Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư dự án không đúng quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT sẽ có văn bản kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và giải quyết theo quy định.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, cho biết dự án này quá lớn, tổng doanh thu khoảng 50.000-70.000 tỷ đồng nên Quốc Cường Gia Lai không đủ khả năng tài chính để làm mà phải liên doanh với nước ngoài là Sunny Island.

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 diễn ra vào cuối năm ngoái, bà Loan chia sẻ: "Suốt nhiều năm qua Quốc Cường Gia Lai rất nể và biết ơn người bên Sunny đã đầu tư cho mình.

Tuy nhiên, họ đầu tư không tới, trả tiền không đạt theo hợp đồng. Về nhận xét của QCGL, họ vi phạm nên mình mới dám nộp án phí gần 10 tỷ và dám kiện họ ra tòa.

Nếu QCGL sai, mình hoàn trả cho Sunny 2.883 tỷ đồng và đền thêm 50%, tức hơn 1.400 tỷ đồng. Nếu phía Sunny sai, QCGL chỉ trả cho họ 1.400 tỷ. Xét về tình và lý, mình đã dùng tiền của người ta mấy năm nay nên mình cũng muốn trả lại tiền cho Sunny.

Tuy nhiên, Sunny không chịu nhận tiền mà chỉ muốn nhận đất. Với số tiền Sunny đã đầu tư, chúng tôi dự toán quy đổi ra khoảng 19% diện tích đất tại Phước Kiển. Việc cắt đất chia cũng rất khó nên buộc phải ra tòa".

Hồng Vịnh (tổng hợp)