Chứng khoán

Quĩ đầu tư trăm tỉ USD Vision Fund của SoftBank sắp IPO?

10:37 | 08/05/2019

Chia sẻ

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản được kì vọng sẽ báo cáo lợi nhuận quí IV tăng nhẹ, trong khi đó các nhà đầu tư lại theo dõi liệu tập đoàn này có kế hoạch kiếm tiền từ 100 tỉ USD đầu tư vào quĩ đầu tư công nghệ Vision Fund thông qua IPO hay không.
Quĩ đầu tư trăm tỉ USD Vision Fund của SoftBank sắp IPO? - Ảnh 1.

SoftBank sắp sửa đăng kí niêm yết cho quĩ đầu tư Vision Fund.

SoftBank đang xem xét niêm yết quĩ đầu tư Vision Fund do Arab Saudi bảo trợ, Reuters dẫn nguồn tin thân cận. Nguồn tin trên còn nói thêm rằng SoftBank vẫn chưa chính thức thực hiện bất kì qui trình xin niêm yết nào.

Cổ phiếu của SoftBank đã tăng 4% vào hôm 6/5 khi giao dịch được nối lại sau kì nghỉ "Tuần lễ Vàng" kéo dài tại Nhật Bản.

Sau đợt niêm yết của công ty viễn thông SoftBank Corp trực thuộc tập đoàn này vào tháng 12/2018, Vision Fund là mảng đem lại lợi nhuận lớn nhất của SoftBank chưa được thị trường định giá.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quĩ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới trên có thể được niêm yết ở hình thức hiện tại như thế nào.

Vào ngày 9/5, SoftBank được kì vọng sẽ công bố lợi nhuận hoạt động tăng 1% lên 156 tỉ yen (tương đương 1,41 tỉ USD) cho quí kết thúc vào tháng 3 vừa qua, theo ước tính trung bình của ba nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv.

SoftBank đã không đưa ra dự báo nào và chuyển sang các tiêu chuẩn kế toán mới trong năm tài chính này.

Các kết quả kinh doanh trên được công bố tại một thời điểm mà Tập đoàn Softbank cũng như quĩ Vision đang đứng trước nhiều thay đổi. Các công ty trong danh mục đầu tư của Vision Fund như Uber Technologies và The We Company (chủ sở hữu WeWork) chuẩn bị niêm yết, từ đây những khoản đầu tư lớn nhất vào các startup chưa niêm yết của Tập đoàn sẽ được thị trường định giá.

Với việc các nhà đầu tư đang khó khăn vật lộn để lượng hóa các khoản đầu tư ngày càng tăng của Vision Fund trong bối cảnh thiếu phương pháp định giá rõ ràng, các nhà phân tích cho rằng việc niêm yết có thể giúp nhấn mạnh chiến lược của SoftBank.

Do SoftBank tập trung vào các công ty công nghệ, "nếu có điều gì đó xảy ra trong lĩnh vực này, nó có thể rất tiêu cực", ông Dan Baker, một nhà phân tích tại Morningstar, nói.

Ngày 9/5 tới, Uber sẽ chào bán lần đầu 10 tỉ USD cổ phiếu ra thị trường, tương ứng với mức định giá toàn công ty lên tới 90 tỉ USD. Con số này thấp hơn những gì nội bộ Uber kì vọng, tuy nhiên các nhà đầu tư lại cho biết họ có nhu cầu mạnh mẽ đối với cổ phiếu của Uber.

Mức định giá thấp này được đưa ra sau khi cổ phiếu của đối thủ Lyft diễn biến kém tích cực khi ra mắt thị trường. Điều này phản ánh sự hoài nghi của các nhà đầu tư về khả năng biến lỗ thành lãi của Lyft, trong khi các doanh nghiệp cùng ngành như Uber và WeWork vẫn liên tục thua lỗ nặng nề.

Tại Trung Quốc, Sequoia Capital China, được xem là một phong vũ biểu trong hoạt động đầu tư công nghệ, sẽ sa thải 20% nhân viên đầu tư vì sự chững lại của lĩnh vực công nghệ làm giảm khẩu vị rủi ro.

Mặc dù Vision Fund đã ghi nhận lãi từ việc bán công ty bán lẻ trực tuyến FlipKart của Ấn Độ cho Walmart và đang nắm giữ cổ phần trong công ty sản xuất chip Nvidia (đã niêm yết), Uber sẽ là công ty đầu tiên trong danh mục đầu tư của quĩ được niêm yết.

Các khoản đầu tư tăng trưởng nhanh chóng của SoftBank tiếp tục khiến các nhà đầu tư đau đầu trong việc định giá doanh nghiệp, đồng thời làm tăng mối lo ngại về lợi nhuận và khoản nợ của SoftBank.

Công ty viễn thông trực thuộc Tập đoàn SoftBank (SoftBank Corp) đã báo cáo kết quả tài chính một ngày trước công ty mẹ. Ba nhà phân tích dự đoán kết quả kinh doanh của SoftBank Corp trong quí cuối năm qua sẽ đi xuống, với việc lợi nhuận hoạt động có khả năng giảm 11% xuống 94 tỉ yen.

Mặc dù SoftBank Corp kì vọng một loạt liên doanh với các công ty trong danh mục đầu tư của Tập đoàn SoftBank sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng, áp lực về chi phí vận chuyển đã khiến nhiều nhà đầu tư quyết định chờ đợi và quan sát.

Sprint Corp, một bộ phận của SoftBank, và T-Mobile US vào tháng trước đã gia hạn thời hạn hoàn thành vụ sát nhập trị giá 26 tỉ USD, do các nhà quản lí chưa quyết định có công nhận giao dịch được công bố một năm trước đó hay không. 

Cổ phiếu của Tập đoàn SoftBank đã tăng 60% trong năm nay, tuy nhiên cổ phiếu của SoftBank Corp lại giảm 5% trong cùng giai đoạn và giảm 14% so với giá IPO 1.500 yen/cp vào tháng 12/2018.

Trần Nam Thi