Chứng khoán

Cổ phiếu SoftBank - kỷ lục IPO của Nhật Bản 'bốc hơi' 6,4% trong phiên giao dịch đầu tiên

09:28 | 19/12/2018

Chia sẻ

IPO SoftBank Corp hiện đang giữ kỷ lục là thương vụ nhất trong lịch sử Nhật Bản với giá trị 23,5 tỉ USD. 
co phieu softbank ky luc ipo cua nhat ban boc hoi 64 trong phien giao dich dau tien
Cổ phiếu SoftBank có phiên giao dịch đầu tiên không mấy thành công

Cổ phiếu SoftBank Corp, cổ phiếu IPO lớn nhất lịch sử Nhật Bản và là một trong những cổ phiếu lớn nhất thế giới ngay trong phiên giao dịch đầu tiên đã “bốc hơi” 6,4% giá trị còn 1.404 Yên/đơn vị.

Công ty là thành viên SoftBank Group của ông chủ Masayoshi Son, công ty mẹ của doanh nghiệp viễn thông Mỹ - Sprint; ngoài ra hiện sở hữu lượng lớn cổ phần tại Yahoo Nhật Bản và “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc – Alibaba.

Định giá của SoftBank Corp đã tăng lên 2.650 tỉ Yên (23,5 tỉ USD) sau khi được chào bán ở mức giá 1.500 Yên/cp, khối lượng bán ra là 160 triệu đơn vị, tờ Reuters đưa tin. Điều này ngay lập tức biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất Nhật Bản và chỉ xếp ngay sau thương vụ 25 tỉ USD của Alibaba tại phố Wall vào năm 2014.

Là công ty điện thoại di động lớn thứ ba Nhật Bản sau NTT Docomo và KDDI, tuy nhiên vị thế của SoftBank đang bị ảnh hưởng do bão hòa thị trường và sự gia nhập của nhà bán lẻ trực tuyến Rakuten vào tháng 10 năm sau.

Thị trường viễn thông di động Nhật Bản hiện đang đứng thế ba thế giới về quy mô, nhưng Chính phủ nước này đang gây áp lực để các công ty phải hạ giá dịch vụ.

Việc niêm yết cổ phiếu SoftBank trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo sau khi Chủ tịch của công ty này, ông Masayoshi Son – một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới tạo ra làn sóng với Quỹ tầm nhìn giá trị 100 tỉ USD, đánh dấu sự chuyển đổi của Tập đoàn từ một nhà mạng di động sang quỹ đầu tư toàn cầu.

“Anh ấy đang cố gắng thuyết phục những nhà đầu tư kiểu mới và đang chia sẻ tầm nhìn về (Internet kết nối vạn vật – IOT), robot và trí thông minh nhân tạo, Chris Lane – nghiên cứu cao cấp tại Sanford C. Bermstein cho biết trên chương trình “Squawk Box” của CNBC ngay trước giao dịch đầu tiên của SoftBank. “Tôi nghĩ đây là một phần của sự chuyển đổi đó, một bước khá quan trọng”, Chris cho biết thêm.

Quỹ Tầm nhìn được thành lập từ tháng 10/2016 nhằm mục đích thúc đẩy các doanh nghiệp triển vọng trong lĩnh vực công nghệ.

“Số tiền thu được từ IPO với mục đích bổ sung thanh khoản cho công ty mẹ, phần lớn sẽ được tài trợ cho các cam kết vốn đối với Quỹ Tầm nhìn SoftBank, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào internet và các công ty công nghệ mới nổi”, một báo cáo của Moody cho biết.

Quỹ đầu tư được mô tả là “chất xúc tác” cho tiến bộ công nghệ đã đầu tư vào các công ty như Nauto Brain Corp, doanh nghiệp đang xây dựng hệ thống tự lái cho robot và “gã khổng lồ” Uber.

Ngoài tập đoàn SoftBank, các nhà đầu tư chính khác vào Quỹ Tầm nhìn còn có Public Investment Fund từ Ả rập Xê út và Mubadala Investment Company của Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất.

Xem thêm

Đông A