|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quảng Nam, Phú Quốc đang đề xuất áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' với khách lưu trú ngắn ngày, không di chuyển

18:00 | 16/04/2021
Chia sẻ
TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết hiện một số địa phương như Quảng Nam, Phú Quốc đang đề xuất cho thí điểm áp dụng hộ chiếu vắc xin với khách lưu trú ngắn ngày, chỉ chơi golf, nghỉ dưỡng không di chuyển.

Chia sẻ bên lề hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố sáng 16/4, theo báo SK&ĐS, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang làm việc với các bộ ngành để đưa ra phương án triển khai hộ chiếu vắc xin tại Việt Nam.

TS Đặng Quang Tấn khẳng định nếu triển khai hộ chiếu vắc xin, không quản lý chặt có thể làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng, nguy cơ không kiểm soát được. Cục trưởng Y tế dự phòng phân tích các lý do như tiêm vắc xin chỉ có tác dụng làm giảm, hạn chế tỷ lệ trầm trọng của bệnh khi mắc COVID-19.

Quảng Nam, Phú Quốc đang đề xuất áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' với khách lưu trú ngắn ngày, không di chuyển - Ảnh 1.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trả lời báo chí về vấn đề triển khai hộ chiếu vắc xin. (Ảnh: SK&ĐS).

Bên cạnh đó, mỗi quốc gia sử dụng các loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V… với hiệu quả bảo vệ khác nhau, có loại cao, loại thấp. Như vậy nếu triển khai áp dụng hộ chiếu vắc xin, sẽ cần phải lưu ý đến vấn đề chấp nhận loại vắc xin nào.

Một điểm lưu ý nữa mà TS Đặng Quang Tấn đề cập đến là việc áp dụng hộ chiếu vắc xin còn tùy theo miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia “sạch” do kiểm soát tốt dịch và hiện tỷ lệ tiêm vắc xin của Việt Nam chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, miễn dịch cộng đồng của người dân Việt Nam thời điểm hiện tại là gần như chưa có.

Cục trưởng Đặng Quang Tấn cũng cho biết hiện một số địa phương như Quảng Nam, Phú Quốc đang đề xuất cho thí điểm áp dụng hộ chiếu vắc xin với khách lưu trú ngắn ngày, chỉ chơi golf, nghỉ dưỡng không di chuyển.

"Chúng tôi đang nghiên cứu các quốc gia trên thế giới áp dụng như thế nào để đưa ra một số mô hình, thử nghiệm tại các khu vực nhỏ như sân golf hoặc khu du lịch nhỏ. Việc triển khai hộ chiếu vắc xin có thể không đợi hướng dẫn chính thức của WHO nhưng còn phải tham khảo nhiều", Cục trưởng Đặng Quang Tấn nói.

Tính đến tối 15/4, Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 2.758. Cả nước đã trải qua hơn 20 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên ghi nhận số ca nhập cảnh tăng hàng ngày.

Bộ Y tế nhận định sự bùng phát dịch bệnh tại Thái Lan, Campuchia chính là bài học lớn cho Việt Nam trong việc kiểm soát lây nhiễm. Trong tình hình này, biên giới Tây Nam, Tây Nam Bộ là khu vực nóng. Vì vậy, Bộ sẽ thành lập đoàn công tác đến các địa phương này để kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Anh Đào (tổng hợp)

Các biến số có thể chi phối thị trường chứng khoán 3–6 tháng tới
Theo nhà phân tích SHS, trong 3–6 tháng tới, nhà đầu tư cần theo dõi một số biến số quan trọng như diễn biến giá dầu, lãi suất, thanh khoản hệ thống, dòng vốn ngoại, tiến trình nâng hạng thị trường và kết quả kinh doanh bán niên của doanh nghiệp niêm yết.