|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quản lý thị trường lên tiếng trước việc Bách Hóa Xanh tăng giá bán trong dịch

08:40 | 17/07/2021
Chia sẻ
Qua làm việc, đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường (QLTT) xác định Bách Hóa Xanh không tăng giá đột biến mà chỉ tăng theo điều kiện khách quan, nhà phân phối này cũng cam kết bán đúng giá niêm yết.

Trước thông tin phản ánh của người dân liên quan đến thông tin nhiều cửa hàng tăng giá bán, chiều 16/7, Cục QLTT thành phố đã phối hợp cùng Phòng kinh tế TP Thủ Đức kiểm tra giá bán hàng tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Lê Văn Việt và Đặng Văn Bi, báo Giao thông đưa tin.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP HCM ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết trong buổi họp báo chiều tối 16/7, qua khảo sát, đơn vị nhận thấy Bách Hóa Xanh không tăng giá đột biến mà chỉ tăng theo điều kiện khách quan.

Ông nhấn mạnh việc vi phạm cần đánh giá toàn diện, không thể theo cảm tính. Doanh nghiệp căn cứ đầu vào, đầu ra, có quyền tăng giá, chỉ cần không lợi dụng điều kiện dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Cục Quản lý thị trường TP HCM: Bách Hóa Xanh không tăng giá đột biến - Ảnh 1.

Bên ngoài một cửa hàng Bách Hoá Xanh tại TP Thủ Đức. (Ảnh: Y Khải).

Theo TTXVN, tại buổi họp báo tối 16/7, về vấn đề quản lý giá cả hàng hoá, ông Nguyễn Tiến Đạt, cho biết, trong thời gian qua, việc cung ứng hàng hóa tại TP HCM gặp nhiều biến động do người dân đổ xô đến các siêu thị mua thực phẩm gây quá tải.

Nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ đến mua hàng nhưng đến trưa, chiều có rất nhiều người không nhận được phiếu hẹn do số người vào siêu thị quá đông. Dù hàng hóa dự trữ được bổ sung lên kệ liên tục, nhưng đến chiều tối vẫn thiếu hàng để bán, đặc biệt là các mặt hàng rau, củ, trứng, bún, nui… khiến rất nhiều người dân có nhu cầu nhưng không mua được.

Ngoài ra, còn có tình trạng một số hộ dân đang tự bày bán nhiều mặt hàng rau củ, trứng…, với giá cao hơn siêu thị 30%-50%. Cục Quản lý thị trường TP HCM không loại trừ nguồn hàng này là do người dân mua số lượng lớn từ siêu thị để về bán lại.

Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường thành phố cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng dịch để đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh, hành vi tăng giá quá mức, bất hợp lý và tăng giá trong bối cảnh dịch bệnh để thu lợi bất chính là vi phạm.

Người dân khi phát hiện các hành vi này có thể gọi đến hai số đường dây nóng của Cục quản lý thị trường TP HCM là 028.39321014 và Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP HCM là 028.39322491 để phản ánh.

Trước đó, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động - đơn vị vận hành hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh đã lên tiếng trước vụ việc một số mặt hàng tăng giá bán, đặc biệt là tại tâm dịch TP HCM.

Doanh nghiệp khẳng định không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, Bách Hóa Xanh cũng nói rằng không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống.

"Chính sách giá bán này được áp dụng đối với một số mặt hàng thiết yếu ở TP HCM, được điều chỉnh theo sự biến thiên của giá nhập đầu vào tại những thời điểm nhất định", Bách Hóa Xanh thông tin.

Ngoài ra, một yếu tố khác được doanh nghiệp đưa ra giải thích tăng giá bán tại một số mặt hàng là do phía nhà cung cấp tăng giá do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông.

Tại các cửa hàng Bách Hóa Xanh, trong thời gian này, để đảm bảo nhiều người có thể mua được hàng, các siêu thị đã thông báo hạn chế số lượng mặt hàng mỗi khách hàng có thể mua được.

Phương Trang

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng khẳng định sẽ không buông bỏ VinFast và tiếp tục hỗ trợ 1 tỷ USD
Theo quan điểm của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, VinFast là dự án làm vì trách nhiệm xã hội, muốn đóng góp cho đất nước một thương hiệu, top đầu về xe trên thế giới.