|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bách Hoá Xanh lên tiếng về việc tăng giá bán lẻ giữa đại dịch

08:04 | 14/07/2021
Chia sẻ
Thế Giới Di Động đã nêu ra loạt khó khăn của Bách Hoá Xanh liên quan tới hệ thống kho bãi, vận chuyển, cung ứng, nhân sự, chi phí xét nghiệm và ăn ở cho người lao động trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở phía Nam.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) vừa phát đi thông cáo báo chí liên quan tới việc tăng giá bán ở các cửa hàng Bách Hoá Xanh, đặc biệt là ở tâm dịch TP HCM.

Thế Giới Di Động khẳng định "Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh". Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng "không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống".

Bách Hoá Xanh: Không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong đại dịch - Ảnh 1.

Bên trong một cửa hàng Bách Hoá Xanh (Ảnh: MWG).

Chính sách giá bán lẻ áp dụng với một số mặt hàng thiết yếu tại TP HCM đã được điều chỉnh theo sự biến thiên của giá nhập đầu vào tại những thời điểm nhất định. 

Đồng thời doanh nghiệp cho biết cũng cố gắng bảo toàn tính cân bằng và hài hoà giữa lợi ích người tiêu dùng và việc vận hành hàng ngàn cửa hàng bán lẻ trong giai đoạn, bao gồm các yếu tố trọng yếu như hệ thống kho bãi, vận chuyển, cung ứng, nhà cung cấp, nhân sự và cả chi phí bảo đảm an toàn cho người mua hàng trong giai đoạn dịch bùng phát này.

Công ty cho biết đang phải tập trung giải quyết loạt khó khăn liên quan tới nhân sự, vận chuyển, kho bãi,... ở giữa tâm dịch.

Thứ nhất, thời gian vận chuyển từ vùng trồng về các cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng đáng kể khi qua các chốt kiểm soát liên tỉnh và tình trạng ùn ứ kéo dài trên các quốc lộ dẫn đến chi phí vận chuyển tăng (cộng thêm giá xăng tăng) và tỷ lệ hư hao hàng tươi sống tăng cao.

Vấn đề nhân sự tăng do nhân viên phải tăng ca liên tục từ kho đến cửa hàng khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến; nhiều nhân viên phải đi cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa không thể tiếp tục công việc.

Nhân sự tài xế, kho bãi với số lượng hàng ngàn người bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm cách ba ngày một lần. Ngoài ra việc xét nghiệm liên tục này cũng áp dụng cho hàng trăm nhân viên bắt buộc di chuyển ở hai tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thông tin phải bảo đảm chỗ ở cho nhân viên ở gần kho nhằm giảm thiểu nguy cơ nhân viên nhiễm bệnh hoặc bị cấm di chuyển do sinh sống ở vùng phong tỏa dẫn đến thiếu nhân sự và buộc phải tạm dừng hoạt động kho và cửa hàng.

Một yếu tố nữa được doanh nghiệp đưa ra là hàng hóa tăng giá từ phía nhà cung cấp do tăng chi phí vận chuyển, phí nhân công, tài xế, hư hỏng do kéo dài thời gian lưu thông.

Bách Hóa Xanh đã thực hiện giải pháp bán hạn chế số lượng cho mỗi khách hàng đối với một số mặt hàng ở một số cửa hàng để chống lại hiện tượng mua gom hàng về bán giá gấp 2 - 3 lần của một số người. 

Chuỗi cũng đã triển khai các điểm bán hàng lưu động để phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân vùng phong tỏa.

Bách Hoá Xanh: Không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong đại dịch - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: MWG.

Tại thời điểm 31/5, Bách Hoá Xanh có tổng cộng 1.851 điểm bán (tăng 48 cửa hàng trong tháng 5) tại 25 tỉnh thành.

Về tình hình kinh doanh, 5 tháng đầu năm, chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận doanh thu hơn 10.600 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. 

Doanh thu chuỗi này lần đầu tiên vượt mốc 2.500 tỷ đồng trong tháng 5, tăng 19% so tháng 4 và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. 

Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng này đạt hơn 1,35 tỷ đồng, một phần do nhu cầu tích trữ hàng hóa thiết yếu của người dân tăng mạnh trước các đợt giãn cách xã hội.

Ở thời điểm cuối tháng 5, chuỗi Bách Hoá Xanh đang tiệm cận mức hòa vốn EBITDA ở cấp độ công ty.

Hoàng Kiều

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.