Thời sự

Quan chức Trung Quốc muốn chuyển 100 USD cho ông Trump phong tỏa

17:31 | 08/08/2020

Chia sẻ

Ông Lạc Huệ Ninh - đại diện cấp cao của chính quyền Bắc Kinh tại Hong Kong mỉa mai lệnh trừng phạt tài chính mà Mỹ áp dụng với ông ngày 7/8 là hoàn toàn vô nghĩa vì ông không có tài sản gì ở nước ngoài.
Quan chức Trung Quốc muốn chuyển 100 USD cho ông Trump phong tỏa - Ảnh 1.

Ông Lạc Huệ Ninh - Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Sáng ngày 8/8, Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Đặc khu hành chính Hong Kong Lạc Huệ Ninh nói trong một thông cáo ngắn:

"Việc Mỹ đưa tôi vào danh sách trừng phạt chỉ chứng tỏ rằng tôi đã làm điều đúng đắn cho quốc gia và cho Hong Kong. Tôi không hề có tài sản nào ở nước ngoài, vậy chẳng phải lệnh cấm vận của Mỹ với tôi hoàn toàn vô nghĩa sao? Đương nhiên, tôi có thể gửi cho ông Trump 100 USD để có cái mà phong tỏa".

Tối 7/8 (theo giờ Trung Quốc), Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt 11 quan chức Trung Quốc cấp cao, bao gồm ông Lạc Huệ Ninh và Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam.

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố: "Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Hong Kong, sử dụng công cụ và quyền lực của Mỹ để trừng phạt những kẻ phá hoại nền tự trị của Hong Kong". Theo lệnh trừng phạt này, 11 quan chức trên sẽ bị đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ.

Tuy nhiên như lời ông Lạc Huệ Ninh, ông không có tài sản nào ở Mỹ để bị phong tỏa. Trưởng Đặc khu Carrie Lam thì nói từ hôm 31/7: "Tôi không có bất kì tài sản nào tại Mỹ và cũng không mong muốn chuyển tới Mỹ". Bà còn nói thêm rằng sẽ "chỉ cười trừ" nếu bị chính quyền ông Trump trừng phạt về tài chính.

Trong khi cá nhân ông Lạc Huệ Ninh nói về lệnh trừng phạt của Mỹ một cách mỉa mai thì văn phòng của ông ra một thông cáo riêng rẽ, lên án hành động của Mỹ là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

"Nếu Mỹ cho rằng cái gọi là lệnh trừng phạt này có thể buộc Trung Quốc nhượng bộ thì Mỹ đã tính toán hoàn toàn sai lầm", Văn phòng Liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong nói.

Văn phòng Liên lạc này cũng cho biết luật an ninh quốc gia có hiệu lực từ ngày 30/6/2020 là công cụ cần thiết để duy trì an ninh và trật tự của Hong Kong, và Trung Quốc quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của mình. 

Mỹ, Anh và nhiều quốc gia phương Tây đã lên án Trung Quốc vì đạo luật an ninh quốc gia này, cáo buộc Trung Quốc đang cố ý làm suy yếu quyền tự trị của Đặc khu hành chính Hong Kong. 

Trung Quốc thì cho rằng đạo luật an ninh này là cần thiết để đối phó với những kẻ khủng bố, li khai, thông đồng với thế lực nước ngoài để lật đổ chính quyền.

"Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ hãy nhận thức rõ xu thế hiện nay và hiểu rằng cho dù có can thiệp thô bạo và gây sức ép lớn đến đâu, Mỹ cũng không thể đi ngược lại xu thế chung là Trung Quốc đang có giai đoạn phát triển thịnh vượng, vững bước tiến lên theo nguyên tắc 'một quốc gia, hai chế độ'," Văn phòng Liên lạc của ông Lạc Huệ Ninh nói.

Đức Quyền