Chứng khoán

Quá trình mở cửa nền kinh tế bị gián đoạn, Dow Jones mất hơn 700 điểm

06:54 | 27/06/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/6 đồng loạt lao dốc khi các bang Texas, Florida phải áp dụng lại một số biện pháp phong tỏa để ứng phó với dịch COVID-19 tái bùng phát. Nhóm ngân hàng diễn biến tiêu cực sau kết quả bài kiểm tra sức chịu đựng của Fed.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 730 điểm, tương đương 2,8%, và đóng cửa ở 25.016 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 2,4% và 2,6%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones và S&P 500 giảm tương ứng 3,3% và 2,9%; Nasdaq khá hơn khi chỉ mất 1,9%.

Ông Tom Essaye - Nhà sáng lập công ty nghiên cứu The Sevens Report nhận xét: "Số ca nhiễm COVID-19 mới đang tăng lên và tiến trình mở cửa đang bị đình trệ. Những diễn biến tiêu cực này ít nhất cũng sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận."

"Việc dịch bệnh bùng phát trở lại đang làm dấy lên lo ngại rằng đợt hồi phục gần đây sẽ chỉ diễn ra ngắn ngủi và ngày càng có nhiều khả năng hoạt động kinh tế phải đóng cửa trở lại, có thể do tự nguyện hoặc do yêu cầu của chính phủ", ông Tom Essaye nói thêm.

Bang Texas đã yêu cầu tất cả quán bar và cơ sở kinh doanh có hơn 51% doanh thu từ bán đồ uống có cồn phải đóng cửa hoạt động. Các nhà hàng chỉ được phép phục vụ tối đa 50% năng lực chỗ ngồi trong nhà.

"Đến nay, chúng ta thấy rõ rằng số ca nhiễm mới tăng lên chủ yếu là do một số hoạt động, bao gồm việc người dân Texas tụ tập tại các quán bar", Thống đốc Greg Abbott nói.

Bang Florida cũng thông báo sẽ tạm dừng "việc tiêu thụ tại chỗ" các sản phẩm có cồn ở các quán bar sau khi khi nhận thêm 8.942 ca dương tính trong ngày 26/6 – một kỉ lục mới tại bang này.

Tại Arizona, tổng số ca nhiễm tăng 5,4%, vượt qua trung bình trượt 7 ngày là 2,9%. Trên toàn nước Mỹ, tổng số ca nhiễm mới được công bố trong ngày 26/6 là hơn 33.000.

Cổ phiếu của những doanh nghiệp có liên quan chặt chẽ đến quá trình mở cửa đều đồng loạt đi xuống. United Airlines, American và Delta giảm hơn 3%. Hãng du thuyền Norwegian Cruise Line giảm 5%.

Quá trình mở cửa nền kinh tế bị gián đoạn, Dow Jones mất hơn 700 điểm - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters.

Ông Jon Hill, chuyên gia đầu tư lãi suất tại BMO Capital cho rằng những lo ngại về dịch bệnh đang khiến nhà đầu tư xem xét lại danh mục đầu tư trong phiên cuối tuần, tương tự như hồi tháng 3 và 4. Dịch bệnh tăng lên là điều kiện thuận lợi cho trái phiếu và tiêu cực với cổ phiếu.  

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 5 năm giảm xuống mức thấp kỉ lục 0,29%. Lợi suất kì hạn 3 năm cũng xuống mức thấp chưa từng có là 0,17%. Lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng.

Trong một diễn biến khác, bài kiểm tra sức chịu đựng các ngân hàng thường niên do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện cho thấy một số ngân hàng có thể bị suy giảm vốn về gần mức tối thiểu do ảnh hưởng của đại dịch.

Vì lí do này, các ngân hàng sẽ phải dừng các chương trình mua lại cổ phiếu và tạm thời không được tăng chi trả cổ tức. Theo một nhà phân tích của Morgan Stanley, hai ngân hàng Wells Fargo và Capital One có thể bị buộc phải cắt giảm cổ tức.

Phó Chủ tịch Fed Randall Quarles tuyên bố: "Tôi kì vọng các ngân hàng sẽ tiếp tục quản lí việc phân bổ vốn và rủi ro thanh khoản một cách thận trọng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, quĩ đạo của sự phục hồi kinh tế còn nhiều điều không chắc chắn".

Sau thông báo của Fed, cổ phiếu nhiều ngân hàng lớn lao dốc. Bank of America và JPMorgan Chase giảm trên 5%. Wells Fargo sụt 7,4% trong khi Goldman Sachs mất 8,7%.

Đức Quyền