|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV Power ước lãi giảm 60% trong quý II

15:35 | 07/07/2022
Chia sẻ
Năm nay, PV Power đặt kế hoạch lợi nhuận ở mức thận trọng nên ngay từ quý I, công ty đã vượt chỉ tiêu cả năm.

Ban lãnh đạo của PV Power đang chia sẻ với nhà đầu tư tại Hội thảo với chủ đề "Chuyện của POW". (Ảnh: POW).

Ngày 5/7, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) đã tổ chức Hội thảo gặp gỡ các nhà đầu tư, nhà phân tích chứng khoán.

Tại hội thảo, PV Power đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với tổng doanh thu ước đạt 14.865 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ và bằng 61,3% kế hoạch cả năm 2022. Lợi nhuận sau thuế khoảng 1.159 tỷ đồng, giảm 19% và vượt 56% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Như vậy ước tính trong quý II, PV Power ghi nhận khoảng 7.800 tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế 356 tỷ đồng, lần lượt giảm 2% và giảm 60% so với quý II năm ngoái.

Trong nửa đầu năm, nhiều biến động không nằm trong dự báo ban đầu của doanh nghiệp, nhất là cuộc chiến giữa Nga - Ukraine. Bên cạnh đó, thời tiết và tình hình thủy văn khiến các nhà máy thủy điện phải xả cửa, đồng thời giá mua điện cạnh tranh bắt đầu giảm,...

Nguồn: Tổng hợp từ công bố thông tin của POW.

Nửa đầu năm, sản lượng điện của toàn tổng công ty đạt 7,1 tỷ kWh, bằng 75% so với cùng kỳ. Ban lãnh đạo giải thích sản lượng giảm do Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Cà Mau 1 và 2, trong khi đó sản lượng của Nhà máy Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hủa Na và Đakrinh đều tăng mạnh. Trong đó, tổ máy số 1 của dự án Vũng Áng 1 bị sự cố từ tháng 9/2021 đến nay chưa được vận hành trở lại. Theo kế hoạch, tháng 7/2022, tổ máy số 1 sẽ bắt đầu được đại tu và dự kiến hoàn thành khối lượng công việc vào tháng 10 năm nay.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, ban lãnh đạo PV Power cũng đã chia sẻ về dự án Nhơn Trạch 3 và 4 với mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Cả hai dự án đều được sử dụng nguồn nhiên liệu từ LNG nhập khẩu, công nghệ chu trình hỗn hợp tuabin khí. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch 3 sẽ vận hành thương mại trong quý IV/2024 và Nhơn Trạch 4 dự kiến vận hành thương mại trong quý II/2025.

Minh Hằng

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.