|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thị trường xuất khẩu khó khăn và chịu áp lực cạnh tranh về giá, lợi nhuận Vicostone giảm trong quý II

14:07 | 07/07/2022
Chia sẻ
Vicostone cho biết doanh thu của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu, do tình hình kinh tế vĩ mô thế giới không ổn định nên kết quả kinh doanh của công ty có phần giảm sút so với cùng kỳ năm ngoái.

 Ảnh minh họa: Minh Hằng.

CTCP Vicostone (Mã: VCS) vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần đạt 1.725 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 439,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 3,8% và 16,91% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính theo quý của Vicostone.

Như vậy ước tính trong 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vicostone đạt khoảng 3.337 tỷ đồng và lãi trước thuế 881 tỷ đồng, tương đương thực hiện được 40% kế hoạch doanh thu và 36,5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Giải thích về việc sụt giảm trong cả doanh thu và lợi nhuận quý II vừa rồi, Vicostone cho biết doanh thu của công ty chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu nên kết quả kinh doanh chịu tác động mạnh từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu.

Những tháng đầu năm, thị trường bất động sản và xây dựng nhà ở tại các thị trường chính của Vicostone như Bắc Mỹ, châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất, chi phí và giá cả vật liệu tăng cao.

Cụ thể, lãi suất đi vay cao đã khiến hoạt động xây dựng nhà ở và mua bán nhà sụt giảm thời gian qua, bên cạnh tình trạng giá vật liệu xây dựng leo thang và thiếu hụt nhân công lao động phổ thông;..

Chưa kể, việc thiếu các vật liệu xây dựng, thiết bị nhà bếp, phòng tắm, đồ dùng trong lĩnh vực nội thất,... cũng đang ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường xây dựng, bất động sản nói chung và việc tiêu thụ sản phẩm đá nhân tạo nói riêng của Vicostone tại các nước này.

Ngoài ra, Vicostone còn gặp vấn đề cạnh tranh về giá với các sản phẩm giá rẻ từ đối thủ trong ngành, các nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nổi lên là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và mới đây là Malaysia.

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.