|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Những doanh nghiệp đầu tiên báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

08:18 | 02/07/2022
Chia sẻ
Ngày 30/6 vừa kết thúc, một số công ty niêm yết đã ước tính kết quả kinh doanh quý II/2022, đa phần các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh sớm đều thuộc nhóm doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thuận lợi so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2020 và tốc độ tăng 5,74% của 6 tháng đầu năm 2021 nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 7,28% và 6,98% của cùng kỳ năm 2018 và 2019.

Đối với lĩnh vực dầu khí, giá dầu tăng mạnh đang giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành hưởng lợi lớn. Đơn cử, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS) Hoàng Văn Quang chia sẻ, trung bình cứ giá dầu brent tăng/giảm 5 USD/thùng thì doanh thu của tổng công ty sẽ tăng/giảm tương ứng là 1.500 tỷ, lợi nhuận trước thuế tương ứng tăng/giảm 500 tỷ.

Nhờ thuận lợi từ giá dầu mà kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 của PV GAS được ước tính đều tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ, với tổng doanh thu đạt 54.560 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.919 tỷ đồng, tăng 59%.

Tạm tính trong quý II, tổng công ty đã ghi nhận khoảng 27.871 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 3.424 tỷ đồng, tăng lần lượt 23% và 49% so với quý II năm ngoái.

Giá dầu neo ở vùng cao như vậy cũng mang lại lợi nhuận lớn cho CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR) nhờ hưởng chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (crack margin).

Trong sự kiện diễn ra mới đây, Tổng Giám đốc BSR cho biết kết quả kinh doanh hai quý đầu năm tăng trưởng vượt bậc so với kỳ vọng đặt ra ban đầu. Hiện tại BSR đã vượt xa so với kế hoạch và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm 2022.

Dự báo cho cả năm, lãnh đạo BSR chia sẻ: "Năm 2022 BSR có thể có mức lợi nhuận cao hơn lúc cổ phần hóa, tức hơn 7.000 tỷ đồng. Năm nay công sẽ ty thiết lập được con số kỷ lục mới". 

Bên cạnh giá dầu, giá cước vận tải biển neo ở mức cao cũng là vấn đề làm đau đầu nhiều doanh nghiệp xuất khẩu. Thế giới vẫn đang diễn ra tình trạng thiếu tàu và container rỗng, dự kiến vấn đề này sẽ tiếp tục kéo dài.

 

Trong bối cảnh đó, tận dụng cơ hội mở rộng đội tàu, trong hai quý đầu năm, CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) ghi nhận tổng doanh thu ước đạt 1.615 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 437 tỷ, lần lượt gấp 2 lần và gấp 2,39 lần kết quả cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính riêng quý II, doanh thu của HAH khoảng 963 tỷ đồng và lãi sau thuế 174 tỷ, lần lượt tăng 114% và 77% so với quý II/2021. Dù doanh thu quý vừa rồi tăng trưởng mạnh, song mức lợi nhuận quý đã giảm tốc so với hai quý trước đó.

Doanh thu và lợi nhuận của HAH bắt đầu đi lên rõ rệt từ quý I/2021 - thời điểm giá cước vận tải leo thang. Đây cũng là giai đoạn HAH tập trung đầu tư đội tàu. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của HAH).

Trong 6 tháng đầu năm, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Mã: CII) ước tính lợi nhuận sau thuế hợp nhất hơn 700 tỷ đồng, tăng mạnh so với 32 tỷ đồng cùng kỳ. Với kết quả này, CII đã thực hiện được 93% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trước đó trong quý I, doanh nghiệp này lãi ròng hợp nhất gần 647 tỷ, chủ yếu đến từ lãi chuyển nhượng các khoản đầu tư tài chính hơn 775,6 tỷ đồng. Như vậy ước tính trong quý II, CII có lãi khoảng 53 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ.

Cũng trong cùng lĩnh vực hạ tầng, CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) tạm tính trong quý II, doanh thu hợp nhất gần 470 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 58 tỷ đồng, lần lượt tăng 10% và giảm 26% so với quý II/2021. Doanh thu và lợi nhuận của HHV đến từ các hoạt động thi công xây lắp, quản lý vận hành, hoạt động của các trạm thu phí BOT.

Hầm đường bộ Phú Gia trên địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế do Tập đoàn Đèo Cả làm tổng thầu. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Tại ĐHĐCĐ thường niên mới đây, Chủ tịch Tập đoàn I.P.A (Mã: IPA) là doanh nhân Vũ Hiền cũng hé lộ kết quả 6 tháng với tổng doanh thu 700 tỷ và lợi nhuận thu về khoảng 400 tỷ. Như vậy riêng quý II, IPA ghi nhận khoảng 625 tỷ đồng doanh thu, gấp 9,7 lần cùng kỳ và 204 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 82%.

Cần lưu ý là quý II năm ngoái, IPA ghi nhận khoản lợi nhuận đột biến trên nghìn tỷ đồng nhờ thoái vốn khỏi Hòn Ngọc Á Châu và nhận cổ tức từ khoản đầu tư dài hạn.

Nửa đầu năm nay có thể gọi là thời gian thuận lợi cho ngành tôm nói riêng và ngành thủy sản nói chung. Đến nỗi, Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn phải thốt lên rằng đây là năm rất đặc biệt, khiến toàn ngành đều có lời. Còn trên thị trường chứng khoán, ngược dòng thị trường, cổ phiếu của các công ty ngành thủy sản vẫn hút được dòng tiền.

Chia sẻ với báo chí về tình hình 6 tháng đầu năm, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) ước tính doanh thu tăng 35% và lợi nhuận tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh hơn doanh thu là nhờ việc nuôi tôm nửa đầu năm khả quan, giá thành sản phẩm cuối cùng giảm trong khi giá bán ra tốt.

Còn Vua tôm Minh Phú (Mã: MPC) chỉ nói ngắn gọn, quý II công ty kinh doanh tốt và dự kiến cả năm sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận. Song, kế hoạch sản lượng và giá trị có thể không đạt do dự kiến nửa cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác cũng đã báo cáo tình hình kinh doanh 5 tháng đầu năm với kết quả tăng trưởng khá. Tập đoàn Thiên Long (Mã: TLG) cho biết doanh thu 5 tháng hơn 1.427 tỷ đồng, tăng 27% và lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 207 tỷ đồng, tăng 56,3% so cùng kỳ năm trước. 

Tập đoàn cho biết xuất khẩu là động lực chính giúp lợi nhuận tăng mạnh hai tháng gần đây, Công ty sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, tập trung mở rộng nhà phân phối ở thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, Âu Mỹ.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ cũng lãi lớn sau 5 tháng là Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) ghi nhận doanh thu thuần đạt 15.583 tỷ đồng, tăng 47%; lãi sau thuế 1.066 tỷ đồng, tăng 47%. 

Nam Việt (Mã: ANV), doanh nghiệp lớn trong ngành cá tra cũng báo lãi lớn trong 5 tháng đầu năm, - cũng đại diện công bố doanh thu thuần 5 tháng đạt 2.148 tỷ đồng, lãi sau thuế 449 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 33%. 

Kết quả kinh doanh của Nam Việt tăng trưởng mạnh cùng với sự tăng trưởng của thị trường cá tra  xuất khẩu 5 tháng ước đạt 1,1 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. VASEP nhận định từ đây đến cuối năm, xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, EU… khả quan do mức giá cá tra xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến trong nước cạnh tranh tốt và mặt hàng cá tra là nguồn thay thế cho một số phân khúc cá thịt trắng bị thiếu hụt có nguồn cung từ Nga.

Minh Hằng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.