|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS nhập 46.000 tấn khí LPG lạnh đầu tiên từ nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai thế giới

08:04 | 18/06/2021
Chia sẻ
Toàn bộ lượng hàng nhập khẩu từ Saudi Aramco trong chuyến hàng này sẽ được PVGas Trading, đơn vị thành viên của PV GAS, sử dụng nhằm cung cấp cho thị trường nội địa và một phần cho xuất khẩu.
PV GAS nhập 46.000 LNG lạnh đầu tiên từ nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Tàu Pyxis Alfa mang theo chuyến hàng với tổng khối lượng 46.000 tấn LPG lạnh từ Saudi Aramco. (Ảnh: PV GAS).

Ngày 8/6, Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PVGas Trading), đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS), đã tiếp nhận thành công chuyến hàng đầu tiên theo Hợp đồng mua LPG lạnh với nhà cung cấp Saudi Aramco. 

Chuyến hàng có tổng khối lượng 46.000 tấn LPG lạnh với giá trị tương đương khoảng 560 tỷ đồng, được chuyên chở bằng tàu Pyxis Alfa cập Cảng PV GAS.

PVGas Trading là đơn vị thuộc PV GAS, cung cấp gần 70% nguồn LPG cho thị trường nội địa, trên 70% cho thị trường Campuchia và một số thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2020, sản lượng kinh doanh LPG trên thị trường quốc tế của PVGas Trading đạt trên 300.000 tấn.

Theo thông tin từ PVGas Trading, toàn bộ lượng hàng nhập khẩu từ Saudi Aramco trong chuyến hàng này sẽ được cung cấp cho thị trường nội địa và một phần cho xuất khẩu.

Saudi Aramco tên chính thức là Công ty Dầu Ả Rập Xê Út, tên phổ biến là Aramco. Đây là công ty dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên của quốc gia Ả Rập Xê Út (Saudi Arabia), có trụ sở tại thành phố Dhahran.

Saudi Aramco sở hữu trữ lượng dầu thô được chứng minh lớn thứ hai thế giới. Saudi Aramco cũng là nhà sản xuất - cung cấp LPG lớn nhất khu vực Trung Đông (khoảng 27 triệu tấn LPG, trong đó nguồn LPG xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn, thị trường tập trung chủ yếu là khu vực châu Á), chiếm khoảng 40% sản lượng LPG khu vực Trung Đông (bao gồm: Qatar, UAE, Kuwait, Iran,…).

Saudi Aramco có trong tay 8 nhà máy chế biến khí, 4 nhà máy phân tách khí tự nhiên và hơn 21.000 km đường ống dẫn khí. 

Theo giới thiệu, Saudi Aramco có sức ảnh hưởng lớn trong thị trường dầu khí thế giới, và là đơn vị quyết định, công bố giá CP (Contract Price – giá thỏa thuận) cho sản phẩm LPG hàng tháng đang được áp dụng trên thế giới và tại Việt Nam.

Giá trị thị trường của Saudi Aramco ước tính đạt 2.000 tỷ USD, là công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới (công bố năm 2021) chỉ sau Apple. Đây cũng là một trong các công ty có doanh thu lớn nhất thế giới.

Minh Hằng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.