|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS ký xác nhận mua khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) với Shell

20:21 | 25/05/2023
Chia sẻ
Shell sẽ cung cấp chuyến nhập khẩu LNG đầu tiên tới Việt Nam để phục vụ công tác chạy thử Kho LNG tại Thị Vải của PV GAS.

Ngày 22/5, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS - Mã: GAS) đã ký kết xác nhận mua khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) với Shell. Công ty cho biết chuyến nhập nhập khẩu LNG này nhằm phục vụ công tác chạy thử và vận hành thương mại của Kho LNG 1MMTPA tại Thị Vải. 

Theo đó, Dự án Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS làm chủ đầu tưđến nay đã hoàn thành đạt yêu cầu kỹ thuật và được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện Thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG (ngày 5/5). PV GAS cũng là doanh nghiệp duy nhất đến thời điểm này được cấp giấy chứng nhận trên.  

Dự án có công suất kho giai đoạn một là 1 triệu tấn LNG/năm và giai đoạn hai với công suất 3 triệu tấn LNG/năm. Dự án có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 100.000 tấn hàng. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là khoảng 285 triệu USD.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ như Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, các khách hàng công nghiệp, cũng như bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2023.

 Kho cảng LNG Thị Vải. (Nguồn: PV GAS).

Tại ĐHĐCĐ PV GAS vừa diễn ra, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết dự án sẽ được chạy thử vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 sẽ tiếp nhận chuyến tàu chở khí LNG đầu tiên. 

Lượng khí này, trước mắt công ty sẽ cung cấp cho khách hàng khí thấp áp. Song, công ty cũng đang làm việc với EVN để cung cấp cho phát điện. 

Bên cạnh đó, công ty cũng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư Kho LNG tại Mỹ Sơn với giai đoạn đầu công suất kho là 3 triệu tấn; giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 6 triệu tấn và kế tiếp có thể nâng lên 10 triệu tấn.

Công ty nhận định, thời gian gần đây nhu cầu năng lượng tăng cao nhưng nhiên liệu đầu vào đang thiếu. Đây là cơ hội lớn để PV GAS phát triển và nâng cấp công suất các kho LNG. Dự kiến, trong tương lai, kinh doanh khí LNG sẽ đóng góp khoảng 30% doanh thu cho PV GAS.

Đăng Nguyên

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.