|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PV GAS: Có thể vượt 30% kế hoạch lợi nhuận năm nếu giá dầu ở mức 80 USD/thùng

16:05 | 25/05/2023
Chia sẻ
Năm nay, PV GAS đặt ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 57% so với cùng kỳ. Tuy nhiên với diễn biến của quý I, lãnh đạo tổng công ty khẳng định có thể vượt 30% kế hoạch lợi nhuận năm nếu giá dầu duy trì ở mức 80 USD/thùng.

Sáng ngày 25/5, Tổng Công ty khí Việt Nam – CTCP (PV GAS – Mã: GAS) đã tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Tính đến thời điểm 8 giờ 30 phút, có 74 cổ đông tham dự, đại diện cho 95,8% lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Quang cảnh cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của PV GAS. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Chạy thử Kho LNG Thị Vải vào đầu quý III

Tại buổi họp, lãnh đạo doanh nghiệp đã thông tin về tiến độ của các dự án đã thực hiện trong năm 2022. Trong đó, dự án Kho LNG Thị Vải công suất 1 triệu tấn cùng các dự án thành phần đã hoàn thành công tác xây dựng cơ bản.

Công ty dự kiến sẽ cho chạy thử vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 sẽ tiếp nhận một tàu khí LNG. Lượng khí này, trước mắt công ty sẽ cung cấp cho khách hàng khí thấp áp. Song, công ty cũng đang làm việc với EVN để cung cấp cho phát điện.  

Bên cạnh đó, phương án nâng công suất kho này lên 3 triệu tấn đang được trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án Bồn chứa LPG Thị Vải cũng đã ký và triển khai hợp đồng EPC từ tháng 1, thời gian thực hiện là 18 tháng.

Doanh nghiệp cũng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư Kho LNG với Công ty EAS (Mỹ) trong chuỗi dự án tại Sơn Mỹ, tình Bình Thuận (gồm một Kho LNG và hai nhà máy điện). Giai đoạn đầu công suất kho là 3 triệu tấn; giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 6 triệu tấn và kế tiếp có thể nâng lên 10 triệu tấn.   

Ngoài ra, thời gian gần đây nhu cầu năng lượng cao nhưng nhiên liệu đầu vào đang thiếu. Đây là cơ hội lớn để GAS phát triển và nâng cấp công suất các kho LNG. Công ty cũng đang tìm địa điểm phù hợp ở phía Bắc thuận lợi trong việc cung cấp cho các khách hàng tại đây. 

Đồng thời, ngày 15/5 đã đóng gói thầu EPC của dự án Đường ống dẫn Khí Lô B - Ô Môn và dự kiến trong 60-65 ngày sẽ có kết quả đấu thầu. Công ty nắm tỷ lệ 51% vốn trong liên danh với đối tác. 

LNG có thể đóng góp 30% doanh thu cho PV GAS

Trả lời thắc mắc cổ đông về tiềm năng của khí LNG, lãnh đạo công ty cho biết, Quy hoạch điện 8 vừa được phê duyệt thì mảng điện khí LNG rất tiềm năng. Ước tính đến năm 2030, điện khí LNG chiếm khoảng 14% trong cơ cấu phát điện và nhu cầu khí LNG khoảng 15 triệu tấn/năm. Do đó, có cơ hội cho PV GAS phát triển LNG trong thời gian tới. 

Hiện nay, giá khí LNG đã quay về mặt bằng trước đây và có thể cạnh tranh giá với nguồn khí trong nước. Công ty sẽ có cơ chế hỗ trợ trên cơ sở lợi ích chung để khí LNG đến được với khách hàng. 

Khách hàng của khí LNG hiện nay gồm khách hàng truyền thống, cũng như lớn nhất là các nhà máy điện. Kế đến là khách hàng công nghiệp đang dùng nguồn khí nội địa. Tuy nhiên, trong tương lai nguồn khí nội địa có thể không đủ cung cấp cho 2 nhóm này.

Dự kiến, tương lai, kinh doanh khí LNG sẽ đóng góp khoảng 30% doanh thu cho PV GAS.  

Bên cạnh đó, khi công ty đưa Dự án Thị Vải vận hành vào tháng 7 thì có thể giải quyết vấn đề thiếu điện của EVN nhanh chóng.

Lợi nhuận có thể vượt 30% kế hoạch năm

Năm 2023, cổ đông ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu (gồm doanh thu bán hàng, doanh thu tài chính và thu nhập khác) là 76.441 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.539 tỷ đồng, lần lượt giảm 25% và gần 57% so với kết quả năm 2022. Nộp ngân sách nhà nước theo kế hoạch 3.912 tỷ đồng, giảm 52%.

Kết quả kinh doanh của PV GAS qua các năm và kế hoạch năm 2023. Biểu đồ thể hiện doanh thu thuần của PV GAS giai đoạn 2017-2022, năm 2023 thể hiện tổng doanh thu kế hoạch. (Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính và tài liệu ĐHĐCĐ).

Theo ông Phạm Văn Phong, Phó Tổng Giám đốc PV GAS, năm nay công ty đối mặt với một số rủi ro từ tình hình kinh tế và xung đột chính trị trên thế giới.

Bên cạnh đó, nguồn khí trong nước vẫn đang suy giảm mạnh và nguồn khí giá cao sẽ chiếm tỷ trọng ngày một lớn.

Sự phát triển nhanh của các loại hình năng lượng tái tạo đã, đang và sẽ tiếp tục làm thay đổi bức tranh tổng thể về nhu cầu, cơ cấu năng lượng trong nước. Do đó, nhu cầu về khí cho công nghiệp và phát điện còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, gây khó khăn cho công tác xác định khối lượng LNG nhập khẩu trong ngắn và trung hạn. 

Thị trường kinh doanh khí trong nước có sự cạnh tranh khốc liệt về nguồn cung và biến động giá khó dự đoán nên rủi ro kinh doanh liên quan đến giá khá cao. Đồng thời, chi phí bảo dưỡng các công trình khí ngày càng lớn. 

Song theo ông Phong, trung bình giá dầu quý I ở mức 80 USD/ thùng. Nếu giá dầu tiếp tục duy trì như vậy, công ty tự tin doanh thu sẽ vượt kế hoạch 10% và lợi nhuận vượt kế hoạch 30% bởi kế hoạch này xây dựng trên giả định giá dầu 70 USD/thùng. 

Phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Cổ đông cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Theo đó, PV GAS dự kiến phát hành tối đa gần 383 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20% (tức cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu có quyền nhận 2 cổ phiếu mới). 

Nguồn vốn cho đợt phát hành được lấy từ thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển. Thời gian thực hiện dự kiến theo ông Quang cho biết là trong quý III hoặc đầu quý IV năm nay, sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.  

Cổ phiếu phát hành mới không bị hạn chế chuyển nhượng.

Hiện tại, PV GAS đang có vốn điều lệ gần 19.140 tỷ đồng, tương ứng hơn 1,91 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Nếu hoàn tất đợt phát hành trên, vốn điều lệ của công ty có thể tăng lên hơn 22.967 tỷ đồng. 

Chưa có kế hoạch thoái vốn các công ty thành viên

Thông tin về kế hoạch thoái vốn của PVN, ông Phạm Văn Phong cho biết: "Hiện tại, Đề án Tái cấu trúc và thoái vốn của PVN tại PV GAS giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua, các cấp thẩm quyền chưa phê duyệt."

Bên cạnh đó, giai đoạn 2021-2022, PV GAS đã phê duyệt chiến lược phát triển của các công ty thành viên. Công ty ưu tiên việc tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phần và sẽ tăng vốn tại các công ty thành viên.

Còn về thoái vốn ở CTCP Sản xuất ống thép Dầu khí (PV Pipe), PV GAS sẽ thực hiện đấu giá cổ phần đợt hai trong năm nay. Với CTCP Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) thì công ty còn đang xem xét các yếu tố trong bối cảnh kinh doanh mới. 

Thay đổi Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc

Tại cuộc họp, cổ đông công ty cũng đã thông qua miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với ông Dương Mạnh Sơn và Thành viên HĐQT với Hoàng Văn Quang.

Lý do miễn nhiệm là vì ông Sơn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVN. Còn ông Quang giới thiệu giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power - Mã: POW).

Cổ đông cũng bỏ phiếu thông qua việc bầu hai ứng viên do PVN đề cử vào vị trí Thành viên HĐQT. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình sinh năm 1977 và là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế.

Ông gia nhập PV GAS vào năm 2009 và giữ vai trò Phó Tổng Giám đốc PV GAS kể từ tháng 7/2019 đến nay. Trước đó, giai đoạn 2003-2009, ông công tác tại Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PV Trans - Mã: PVT).

Ông Phạm Văn Phong sinh năm 1977, là Tiến sỹ Kỹ thuật Hoá học. Ông cũng đang giữ vai trò Phó Tổng Giám đốc PV GAS từ tháng 1/2021 đến nay. Trước đó, ông cũng có nhiều năm công tác tại PVN và đảm nhiệm các chức vụ quản lý tại công ty con của PV GAS (CTCP LNG VIETNAM).

Sau khi họp hội ý, HĐQT công ty cũng đưa ra quyết định bổ nhiệm ông Bình làm tân Chủ tịch HĐQT công ty. Trong khi đó, ông Phong cũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của PV GAS thay thế ông Hoàng Văn Quang. 

Đăng Nguyên