|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS hợp tác với tập đoàn Mỹ đầu tư vào dự án kho cảng LNG hơn 1,3 tỷ USD

08:14 | 23/09/2021
Chia sẻ
PV GAS cho biết kho cảng LNG Sơn Mỹ ở tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, với công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo.
PV GAS đầu tư vào dự án kho cảng LNG trị giá hơn 1 tỷ USD cùng đối tác Mỹ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành AES thực hiện nghi lễ ký kết Thỏa thuận thương mại. (Ảnh: PV GAS).

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS; Mã: GAS) và Tập đoàn AES (Mỹ) vừa ký kết thoả thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ (Công ty LNG Sơn Mỹ) vào ngày 22/9 tại TP New York, Mỹ.

Theo đó, PV GAS và Tập đoàn AES (AES) đã tổ chức đàm phán chi tiết các điều khoản của thỏa thuận liên doanh để thành lập và vận hành công ty. Việc hai bên thành lập Công ty LNG Sơn Mỹ là để triển khai đầu tư xây dựng Kho cảng LNG Sơn Mỹ, góp phần đảm bảo cung cấp LNG tái hoá cho nhu cầu phát điện của khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam Bộ nói riêng và cả Việt Nam nói chung. 

PV GAS cho biết, dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, với công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo. 

Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho hai nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Các bên tham gia ký kết thỏa thuận sẽ đẩy mạnh tiến độ hợp tác bao gồm cả việc xây dựng điều lệ và để công ty bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 11 tới.

Về Tập đoàn AES, đây là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng, có trụ sở tại bang Virginia, Mỹ. AES có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng điện khí. Tại Việt Nam, AES hoạt động từ năm 2010 đến nay và đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1.150 MW tại Quảng Ninh.

Hiện, AES đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG. 

Tường Vy