|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

[Profile] Công ty đứng sau trường quốc tế ở Quảng Nam, thu hơn 14 tỷ đồng tiền học phí rồi đóng cửa

15:11 | 07/09/2023
Chia sẻ
Khoảng 1/5 học sinh theo học tại Green Shoots là người Việt. Theo phản ánh, dù năm học mới đã bắt đầu nhưng trường này không có kế hoạch giảng dạy, ra thông báo đóng cửa, giải tán giảng viên.

Mới đây, tờ Thanh Niên đưa tin trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) tại Quảng Nam sau khi nhận hơn 14 tỷ đồng tiền học phí đã ra thông báo đóng cửa, giải tán giáo viên,… trước thềm bước vào năm học mới.

Hiện các phụ huynh đã làm đơn tố giác gửi đến Công an tỉnh Quảng Nam để đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản số tiền học phí kể trên.

Theo giới thiệu, trường Green Shoots được thành lập vào năm 2011 đặt tại Hội An, Quảng Nam bởi bà Catherine Mckinley (quốc tịch Anh). Trường có cấp học, từ mầm non đến trung học phổ thông. Green Shoots dạy theo các chương trình tiểu học quốc tế (IPC), Cambridge Lower Secondary và IGCSE ở cấp trung học. Cuối cùng là chương trình tú tài quốc tế (IBDP). 

Sinh viên tốt nghiệp từ Green Shoots được cam kết có bằng cấp quốc tế và bằng tốt nghiệp trung học công dân toàn cầu.

Green Shoots cho biết học sinh của trường đến từ 30 quốc gia khác nhau ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. Trong đó, học sinh người Việt chiếm khoảng 1/5 tổng số học sinh theo học tại trường.

 Green Shoots đóng cửa. (Ảnh: Mạnh Cường/Thanh Niên).

Đội ngũ giảng viên của Green Shoots gồm 50 người, trong đó có 15 người quốc tịch nước ngoài, còn lại là nhân viên người Việt. Hiệu trưởng là ông Rick Elya - gia nhập Green Shoots vào năm 2020, được giới thiệu có 16 năm kinh nghiệm làm lãnh đạo trường quốc tế và 14 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan.

Sáng lập kiêm Chủ tịch Green Shoots là bà Catherine Mckinley, được giới thiệu có 20 năm sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu, đứng sau trường quốc tế Green Shoots là Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam do bà Sue-Lyn Ryan (quốc tịch Australia) - Giám đốc Tuyển sinh và Giám đốc Hành chính, làm người đại diện pháp luật.

Công ty này nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào tháng 4/2012, có địa chỉ tại 414/7 Cửa Đại, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh giáo dục tiểu học, đào tạo sơ cấp, dạy tiếng anh thì ngành nghề kinh doanh chính của Chồi Xanh Việt Nam là giáo dục mầm non.

Chồi Xanh Việt Nam có vốn điều lệ ban đầu 1,747 tỷ đồng (tương đương 84.000 USD). Tháng 11 năm ngoái, công ty này tăng vốn điều lệ lên hơn 4 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông không được tiết lộ.

Đóng cửa vì không có mặt bằng?

Trả lời tờ Tuổi trẻ thủ đô, phía Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết trước đó trường Green Shoots có quy mô nhỏ, tuyển sinh được 95 học sinh trong năm học 2022 - 2023 thông qua việc sử dụng hồ sơ của cơ sở giáo dục Đại Thành Quang, trên cơ sở kí hợp đồng thuê mặt bằng với công ty này. 

Theo tìm hiểu, tháng 7 vừa qua, Green Shoots thông báo sẽ chuyển sang địa điểm mới, nằm trong khuôn viên trường APU American International School (trường Quốc tế Hoa Kỳ APU). Địa điểm mới nằm giữa Đà Nẵng và Hội An.

Tuy nhiên, tại địa điểm mới, hai bên chưa ký được hợp đồng do không thống nhất được các điều khoản, theo phản hồi từ bà Catherine Mckinley với Sở GD&ĐT Quảng Nam. Năm học mới đã bắt đầu trong khi địa điểm cũ không còn, phương án thuê địa điểm mới chưa có có thể là nguyên nhân khiến Green Shoots đóng cửa.

Hiện đại diện Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết đã liên hệ với bà Catherine McKinley, chủ đầu tư Green Shoots, tuy nhiên bà chưa trở lại Việt Nam để giải quyết những khó khăn trên.

Thiên Trường