|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hậu trường chuyện Elon Musk thâu tóm Twitter: Gã trai tốt Parag Agrawal và câu nói chọc giận người giàu nhất hành tinh

14:47 | 04/09/2023
Chia sẻ
Trong cuốn tự truyện mới của Elon Musk, được cây viết Walter Isaacson biên tập lại, tác giả đã tiết lộ thêm câu chuyện hậu trường về thương vụ mua bán gây chấn động này của vị tỷ phú tên lửa.

Vào tháng 4/2022, mọi thứ diễn ra tốt đẹp một cách đáng ngạc nhiên đối với Elon Musk. Cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 15 lần trong 5 năm, đưa hãng xe điện này có giá trị cao hơn cả tổng giá trị của 9 công ty ô tô còn lại trong top 10. Với SpaceX, trong quý đầu tiên của năm 2022, công ty đã phóng khối lượng tên lửa lên quỹ đạo gấp đôi khối lượng của tất cả các công ty và quốc gia khác cộng lại. Trong khi đó, hệ thống vệ tinh Starlink đã cung cấp kết nối cho 500.000 thuê bao ở 40 quốc gia, bao gồm cả vùng chiến sự Ukraine.

Với những thành công như vậy nhưng Elon Musk lại không cảm thấy thỏa mãn, ông bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy và cần tìm một thử thách mới. Quãng thời gian thành công này giúp Elon Musk thực hiện một số giao dịch cổ phiếu và mang về cho ông 10 tỷ USD tiền mặt trong túi.

"Tôi không muốn để nó trong ngân hàng. Vì vậy tôi đã tự hỏi mình thích thứ nào? Dễ ợt, đó là Twitter.” - vị tỷ phú tiết lộ. Từ đầu năm 2022, Elon Musk đã bí mật bàn với "cánh tay phải" Jared Birchall về việc bắt đầu mua cổ phiếu Twitter và biến nó thành một sân chơi riêng của ông, giúp ông tìm lại con đường cho lý tưởng đã mất. Đó là ứng dụng vạn năng X.

“Nếu bạn chỉ muốn trở thành một người chơi thích hợp, PayPal là một cái tên hay hơn. Nhưng nếu bạn muốn tiếp quản hệ thống tài chính thế giới thì X là cái tên phù hợp hơn” - Musk nói. 

Một đêm sau khi thông tin ông mua cổ phiếu Twitter được công bố, Musk gọi cho Parag Agrawal, CEO Twitter khi đó. Họ quyết định bí mật gặp nhau để ăn tối vào ngày 31/3/2022, cùng với chủ tịch hội đồng quản trị Twitter Bret Taylor. Musk nhận thấy Agrawal là người dễ mến.

 Tỷ phú Elon Musk 

“Anh ấy là một chàng trai thực sự tốt,” ông nói. Nhưng đó chính là vấn đề. Nếu bạn hỏi Musk những đặc điểm nào một CEO cần, vị tỷ phú sẽ không hề nêu ra hình ảnh của một chàng trai tốt. Một trong những châm ngôn của ông là các nhà quản lý không nên đặt mục tiêu là được yêu thích.

“Những gì Twitter cần là một con rồng phun lửa và Parag thì không phải như vậy.” - vị tỷ phú nhận định.

Thời điểm đó, Musk vẫn chưa nghĩ đến việc tự mình tiếp quản Twitter. Tại cuộc họp với các lãnh đạo công ty, Agrawal đã mời vị tỷ phú tham gia hội đồng quản trị của Twitter và Musk đồng ý. Những ngày vui ban đầu chẳng kéo dài lâu, Musk vẫn giữ trong mình quan điểm rằng sẽ tốt cho nền dân chủ nếu Twitter ngừng cố gắng hạn chế những gì người dùng có thể nói. 

Sau đó, những ý tưởng về Twitter cứ thế tuôn ra như thu phí xác minh người dùng; việc có được thẻ tín dụng của người dùng sẽ loại bỏ bot, mang lại nguồn doanh thu mới và tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu biến Twitter thành một nền tảng thanh toán... và cả hình ảnh, video, livestream... Người giàu nhất hành tinh khá hào hứng với hình ảnh về Twitter mà ông nghĩ tới. Ông dành 4 ngày tại đảo Hawaii để suy nghĩ về những việc cần làm với Twitter. 

"Ông ấy đã thức suốt đêm đầu tiên để suy nghĩ về những vấn đề mà Twitter gặp phải. Khi Musk nhìn vào danh sách những người dùng có nhiều người theo dõi nhất, họ không còn hoạt động tích cực nữa. Vì vậy, vào lúc 3:32 sáng theo giờ Hawaii, Musk đã đăng một dòng tweet: “Hầu hết các tài khoản 'hàng đầu' này hiếm khi tweet và đăng rất ít nội dung. Twitter có chết không?" -  Walter Isaacson viết.  

Bước ngoặt xảy ra khoảng 90 phút sau dòng Tweet đó, CEO Twitter Agrawal gửi cho Musk một tin nhắn: “Anh có quyền tweet 'Có phải Twitter đang chết dần không?' hay bất cứ điều gì khác về Twitter, nhưng tôi có trách nhiệm phải nói với anh rằng điều đó không giúp tôi cải thiện Twitter ở thời điểm hiện tại."

Đó là một đoạn tin nhắn với ẩn ý rằng Musk không còn quyền chê bai Twitter. Như bị khiêu khích, Musk đáp: "Tuần này cậu đã làm được gì?". Sau đó, ông tiếp tục với ba phát súng định mệnh:

“Tôi không tham gia hội đồng quản trị nữa. Đây là một sự lãng phí thời gian. Sẽ đưa ra lời đề nghị chuyển Twitter sang chế độ riêng tư.”

CEO Agrawal đã bị sốc và ông phải hòa hoãn: "Chúng ta có thể nói chuyện không?" và Chủ tịch hội đồng quản trị Twitter, Brett Taylor cũng đã cố gắng làm dịu cơn thịnh nộ của Musk. Nhưng vị tỷ phú rất dứt khoát: "Sửa chữa Twitter bằng cách trò chuyện với Parag sẽ không hiệu quả. Cần có hành động quyết liệt hơn", Musk đáp.

Cựu CEO Twitter, Parag Agrawal. (Ảnh: Getty Images).

Rõ ràng, Musk hiểu ông sẽ không thể sửa chữa Twitter hay biến nó thành X.com bằng cách tham gia hội đồng quản trị của công ty. Ngày 9/4/2022, ông đã nảy sinh ý tưởng mua Twitter. “Nó đã có cơ sở người dùng rồi. Bạn cần bộ tăng cường đó để khởi chạy X.com", Musk nói với Isaacson.

Phần còn lại sau đó thì đã rõ. Cuối năm 2022, Musk thâu tóm Twitter với mức giá 44 tỷ USD và biến nó trở thành công ty tư nhân. Ông thực hiện một loạt thay đổi táo bạo cho công ty và đỉnh điểm là việc xóa bỏ logo chim xanh nổi tiếng, đổi tên Twitter thành X.

Về phần CEO Parag Agrawal và đội ngũ lãnh đạo Twitter, Musk thậm chí còn không để họ nhận được khoản lợi từ các quyền chọn cổ phiếu khi Twitter trở thành công ty tư nhân. Vừa lên nắm quyền, Musk đã sa thải toàn bộ ban lãnh đạo công ty, theo cách táo bạo và tàn nhẫn nhất.

Tuy nhiên, trong suy nghĩ của Musk, quyết định đó là hợp lý vì ông chắc rằng ban lãnh đạo Twitter đã lừa dối mình. Buổi chiều khi hoàn tất giao dịch thâu tóm Twitter, đúng vào thời điểm giao dịch thành công, trợ lý của Musk chuyển thư sa thải cho Agrawal và ba lãnh đạo hàng đầu của công ty. 6 phút sau, nhân viên an ninh hàng đầu của Musk xuống phòng họp ở tầng hai để thông báo rằng tất cả phải ra khỏi tòa nhà và quyền truy cập vào email của họ bị cắt.

Dù Parag Agrawal đã chuẩn bị sẵn đơn từ chức nhưng khi địa chỉ email Twitter của ông bị cắt, cựu CEO Twitter phải mất vài phút mới đưa tài liệu vào thư Gmail. Vào thời điểm đó, ông đã bị Musk sa thải.

Thùy Trang