|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

PMI tháng thứ hai liên tiếp trên 50 điểm, bằng mức trung bình của ASEAN

14:38 | 01/03/2024
Chia sẻ
PMI tháng 2 đạt 50,4 tăng nhẹ so với 50,3 điểm của tháng 1 và cũng là tháng thứ hai liên tiếp trên ngưỡng 50 điểm.

Theo S&P Global, ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global đạt kết quả 50,4 trong tháng 2, tăng nhẹ so với 50,3 điểm của tháng 1 và nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ hai liên tiếp. 

PMI của Việt Nam đúng bằng với mức trung bình của ASEAN, theo đánh giá từ S&P Global. Theo đó, PMI ASEAN cũng tăng từ 50,3 điểm vào tháng 1 lên mức 50,4 điểm trong tháng 2.

So với khu vực ASEAN, PMI của Việt Nam cao hơn Malaysia, Myanmar và Thái Lan nhưng thấp hơn Indonesia và Philippines và Singapore. Cụ thể, PMI Indonesia và Singapore đều đạt trên 52 điểm, Philipines 51 điểm, Malaysia 49,5 điểm, Myanmar 46,7 điểm, Thái Lan 45,3 điểm...

 PMI một số quốc gia trong ASEAN. (Nguồn: S&P Global PMI).

Báo cáo từ S&P Global đánh giá mức độ cải thiện sức khỏe ngành sản xuất thể hiện thông qua chỉ số vẫn chỉ là nhẹ. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng là do số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại và mức tăng chỉ là nhẹ.

Đà tăng trưởng duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao của một năm. Tuy nhiên, các công ty tiếp tục giảm hoạt động mua hàng, và thay vào đó là dùng hàng tồn kho để phục vụ sản xuất và đáp ứng các đơn hàng. Trong khi đó, các công ty cũng đã tăng giá bán hàng để bù đắp mức tăng của chi phí đầu vào, mặc dù chỉ là nhỏ.

 PMI ngành sản xuất Việt Nam giai đoạn từ 2011 đến nay.(Nguồn: S&P Global PMI).

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence đánh giá các yếu tố đặc biệt tích cực của kỳ khảo sát PMI mới nhất là việc làm tăng trở lại và niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất trong một năm.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng tổng thể vẫn tương đối yếu, và điều này khiến các công ty tiếp tục thận trọng trong hoạt động mua hàng và duy trì hàng tồn kho. Tương tự như vậy, mặc dù giá cả đầu ra đã tăng sau khi giảm trong tháng 1, mức độ tăng giá chỉ là nhẹ khi một số công ty vẫn ngần ngại trong việc tăng giá trong một môi trường cạnh tranh.

"Các nhà sản xuất sẽ cần có số lượng đơn đặt hàng mới duy trì và tăng mạnh hơn trước khi họ có thể đủ tự tin mua hàng hóa đầu vào và bắt đầu tăng thêm giá bán hàng tương ứng với gánh nặng chi phí”, ông Andrew Harker nói.

Phù hợp với bức tranh ngành sản xuất khi số lượng đơn đặt hàng mới, sản lượng cũng ghi nhận tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 2. Tuy nhiên mức tăng này khá nhẹ và ngang bằng với mức được ghi nhận trong tháng 1.

Lượng đơn đặt hàng mới tăng khiến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân viên sau 4 tháng cắt giảm. Đây cũng là mức tăng lao động cao nhất trong một năm trở lại đây, song nhiều doanh nghiệp cho biết họ chỉ tuyển dụng nhân công mới tạm thời.

Nhờ số lượng lao động tăng nhanh trong khi lượng đơn đặt hàng mới vẫn còn thấp, các doanh nghiệp đã có thể hoàn thành lượng công việc tồn đọng lần đầu tiên trong ba tháng. Một phần, các công ty đã sử dụng hàng tồn kho thành phẩm để đáp ứng yêu cầu đơn hàng, từ đó khiến hàng tồn kho sau sản xuất tiếp tục giảm. 

Hoạt động mua hàng đã giảm nhẹ tháng thứ tư liên tiếp, trong khi lần giảm kỳ này của tồn kho hàng hóa đầu vào là đáng kể nhất kể từ tháng 6/2021. Ở những nơi các công ty mua hàng hóa đầu vào, họ đã tiếp tục gặp phải tình trạng kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng 2 khi các báo cáo cho thấy tình trạng chậm trễ của khâu vận chuyển.

Tình trạng chậm trễ của khâu vận chuyển xảy ra trùng với tình trạng chi phí vận tải tăng, mà tình trạng này thường được cho là do giá dầu tăng. Kết quả là, chi phí đầu vào tiếp tục tăng đáng kể trong tháng 2, mặc dù mức độ tăng là thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản có mức tăng chi phí đầu vào đặc biệt mạnh. Một số nhà sản xuất đã chuyển gánh nặng chi phí đầu vào cao sang cho khách hàng, từ đó khiến giá bán hàng tăng nhẹ.

Các kế hoạch mở rộng sản xuất và đưa ra các sản phẩm mới đã góp phần làm tăng niềm tin kinh doanh vào thời điểm giữa quý I và tâm lý lạc quan về sản lượng cũng phản ánh kỳ vọng về tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng mới.

"Niềm tin kinh doanh đạt mức cao của một năm khi có gần 55% số người trả lời khảo sát thể hiện sự lạc quan", báo cáo từ S&P Global cho hay.

Hạ An