Chứng khoán

Phớt lờ vụ luận tội Tổng thống Trump, chứng khoán Mỹ lao lên đỉnh cao mới

06:43 | 20/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19/12 đồng loạt đi lên và lập kỉ lục mới khi nhà đầu tư tỏ ra không bận tâm tới việc Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội cũng như nhiều số liệu kinh tế trái chiều.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 0,45% lên hơn 3.205 điểm, đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa trên ngưỡng 3.200.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 0,49% lên gần 28.377 điểm còn chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 0,67%. Đây đều là mức đỉnh lịch sử mới của các chỉ số chứng khoán Mỹ.

19-12

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ phiên giao dịch ngày 19/12. Nguồn: Bloomberg.

Trong số 30 cổ phiếu thành phần của Dow Jones, Cisco System và 3M tăng mạnh nhất với hơn 1,5%. Nhóm cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng thiết yếu dẫn dắt chỉ số S&P 500 đi lên khi tăng lần lượt 1,1% và 0,8%.

Tối ngày 18/12 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện luận tội về hai tội danh: Lạm dụng quyền lực và Cản trở quốc hội. Đầu năm 2020, Thượng viện Mỹ sẽ mở phiên tòa xét xử và quyết định có phế truất ông Trump khỏi ghế Tổng thống hay không.

Tuy nhiên theo CNBC, các nhà đầu tư Wall Street nhìn chung không bận tâm tới vụ luận tội do Đảng Cộng hòa của ông Trump đang chiếm đa số tại Thượng viện, khiến cho khả năng ông Trump mất chức là rất thấp. Bởi thế, diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong quá trình luận tội ông Trump đang khá tương đồng với thời gian Tổng thống Bill Clinton bị luận tội.

Trao đổi với CNBC, ông Tom Martin, quản lí quĩ cao cấp tại Globalt nhận định: "Tôi nghĩ gần như chắc chắn sẽ không có chuyện phế truất. Như chúng ta đã thấy, quá trình luận tội mang tính đảng phái cao" và Đảng Cộng hòa lại chiếm đa số ở Thượng viện.

Tính từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố bắt đầu điều tra luận tội ông Trump vào tháng 9 cho tới nay, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 7%. Trong quá trình luận tội Tổng thống Bill Clinton, chỉ số này tăng hơn 26%.

Về phần số liệu kinh tế, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm từ 252.000 xuống còn 234.000. Tuy nhiên con số này vẫn cao hơn số 225.000 mà các nhà kinh tế do Reuters khảo sát đưa ra.

Trong khi đó, chỉ số điều kiện kinh doanh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Philadelphia giảm từ 10,4 vào tháng 11 xuống còn 0,3 điểm trong tháng 12 này - mức  thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây. Các nhà kinh tế kì vọng chỉ số này đạt 8 điểm. Nhưng chỉ số lớn hơn 0 tức là điều kiện kinh doanh vẫn có cải thiện.

Về tin doanh nghiệp, cổ phiếu Micron Technology tăng 2,8% sau khi hãng sản xuất chip này công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kì vọng của giới phân tích.

Song Ngọc