Chứng khoán

Thị trường giảm sâu nhưng cũng từng tăng rất mạnh khi luận tội Tổng thống Mỹ

14:10 | 19/12/2019

Chia sẻ

Theo nhận định của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thông tin luận tội tổng thống Donald Trump có tác động quá mạnh đến thị trường ở bối cảnh hiện tại.

Theo thông tin mới công bố, Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực đối với Tổng thống Trump với tỷ lệ 229 phiếu thuận, vượt qua con số tối thiểu 216 phiếu để luận tội tổng thống. 

Với kết quả này, Tổng thống Mỹ - Donald Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Trước đó chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất trực tiếp do luận tội. 

Cựu Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi có thể bị luận tội vì bê bối Watergate. Trong khi đó, cựu Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton bị Hạ viện luận tội, song không bị Thượng viện kết tội.

Đánh giá về sự tác động của việc luận tội Tổng thống Mỹ - Donald Trump lên thị trường chứng khoán, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết tác động lên thị trường trong lịch sử là trái chiều, chủ yếu là những tác động ngắn hạn lên tâm lí nhà đầu tư.

Cuộc điều tra của Nixon được công bố vào ngày 30/10/1973. Thị trường đã giảm 1,6% trong ngày hôm đó, giảm 11% trong một tháng, giảm 15,6% trong 6 tháng và sụt giảm 33,4% trong 12 tháng. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bối cảnh vĩ mô lúc này rất tiêu cực khi kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái, lạm phát tăng cao với khủng hoảng giá dầu lan rộng. 

Cuộc điều tra về Clinton được công bố vào ngày 8/10/1998. Thị trường đã giảm 1,2% trong ngày hôm đó, nhưng sau đó tăng trở lại mức tăng 18% trong 30 ngày tiếp theo, tăng 41,6% trong 6 tháng và tăng 29% trong 12 tháng tiếp theo.

A1

Mặc dù có thể xuất hiện xáo trộn tại một vài thời điểm, tuy nhiên Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) không cho rằng thông tin luận tội tổng thống Donald Trump có tác động quá mạnh đến thị trường ở bối cảnh hiện tại. 

Nguyên nhân chính đến từ việc điều kiện hiện tại của TTCK Mỹ vẫn đang tương đối tích cực (kinh tế Mỹ đang trong chuỗi tăng trưởng dài nhất trong lịch sử, lợi nhuận doanh nghiệp ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp cùng với lạm phát ở mức thấp…). Trong khi đó, rủi ro ông Trump bị từ chức sau cuộc điều tra này được đánh giá ở mức thấp. 

Tham chiếu từ các cuộc điều tra Tổng thống trong quá khứ cũng cho thấy đây không phải yếu tố có tầm ảnh hưởng quá mạnh đến thị trường, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá.

Phan Quân