|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 5/2020, cơ hội gia tăng tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam

10:55 | 19/12/2019
Chia sẻ
Nhờ việc đáp ứng điều kiện về cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo theo mã số nhà đầu tư quốc gia (NIN), TTCK Kuwait được nâng hạng vào tháng 5 năm sau.

Sáng nay (19/12), tổ chức Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) thông báo sẽ nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi trong đọt đánh giá bán niên vào tháng 5/2020 khi thị trường này đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết.

Theo đánh giá của ông Sebastien Lieblich, Chủ tịch của MSCI Equity Index Committee, thị trường Kuwait đã có những cải tiến về khả năng tiếp cận thị trường khi cho phép nhà đầu tư quốc tế được giao dịch trên cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo NIN.

Trước đó, trong đợt công bố báo cáo kết quả phân loại thị trường vào tháng 6 năm nay, MSCI cho biết sẽ nâng MSCI Kuwait Index lên thị trường mới nổi. Điều này tùy thuộc vào cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo theo mã số nhà đầu tư quốc gia (NIN) có được cung cấp cho tổ chức nước ngoài trước khi kết thúc tháng 11/2019.

Sau khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi, dự kiến tỉ trọng của các cổ phiếu Kuwait chiếm 0,69% trong rổ MSCI Emerging Markets Index.

Việc Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi là tin vui cho thị trường chứng khoán Việt Nam vì khi đó cổ phiếu Kuwait bị loại bớt khỏi rổ MSCI Frontier Makets và MSCI Frontier Markets Small Cap. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cổ phiếu của Việt Nam sẽ được nâng tỉ trọng.

Trong báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam quý I/2019, Chứng khoán BSC từng nhận định, khi Kuwait nâng hạng chính thức 5/2020 thì tỷ trọng Việt Nam sẽ tăng lên 30% của MSCI frontier 100 Index. Trường hợp Việt Nam tăng tỷ trọng thêm 6% thì sẽ có 31 triệu USD từ ETF iShare đầu tư bổ sung.

Phan Quân

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.