Thời sự

Phòng thí nghiệm Vũ Hán tuyên bố không thể rò rỉ virus

07:42 | 12/05/2020

Chia sẻ

Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán khẳng định cơ sở này tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ nghiêm ngặt, đảm bảo không có khả năng virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ ra ngoài.

Theo SCMP, Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán bao gồm một phòng thí nghiệm cấp 4 - cấp độ an toàn sinh học cao nhất, và được ủy quyền để nghiên cứu các loại mầm bệnh nguy hiểm nhất như Ebola, virus Lassa Tây Phi và virus sốt xuất huyết Crimea-Congo.

“Chúng tôi áp dụng một loạt biện pháp cần thiết để đảm bảo không có bất cứ con virus nào có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm”, Yuan Zhiming - Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn sinh học quốc gia Vũ Hán nói với tờ Công nghệ Nhật báo.

Ông Yuan cho biết các phòng thí nghiệm có hệ thống quản lý chặt chẽ, bao gồm các quy trình nghiêm ngặt về xử lý chất thải và vật liệu truyền nhiễm.

Tất cả các nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm đều phải vượt qua các bài kiểm tra sức khỏe thể chất và tâm lý hàng năm. Những người làm việc trong phòng thí nghiệm cấp 4 cần phải xin phép trước khi ra vào, đồng thời phải chứng minh rằng tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường thông qua kiểm tra huyết áp, thân nhiệt.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán tuyên bố không thể rò rỉ virus - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. Ảnh: Global Times.

Ông Yuan cũng cho biết không ai được phép vào phòng thí nghiệm một mình. Trong phòng luôn phải có ít nhất 1 người mỗi khi tiến hành thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu chỉ có thể liên lạc với bên ngoài thông qua một trung tâm giám sát.

Quần áo bảo hộ của các chuyên gia phải được khử trùng và giặt bằng nước sạch mỗi khi rời phòng.

Phòng thí nghiệm sử dụng công nghệ áp suất âm để không khí trong phòng không lưu thông ra ngoài, đảm bảo không lây lan mầm bệnh gây chết người.

Không khí thải phải được lọc 2 lần trước khi thải ra môi trường. Nước thải cũng được xử lý qua hệ thống với nhiệt độ cao.

Các chất thải ô nhiễm khác được xử lý trong điều kiện nhiệt độ - áp suất cao, sau đó được chuyển cho các công ty chuyên xử lý chất thải y tế.

Các thiết bị trong phòng thí nghiệm được kiểm tra hàng năm bởi một bên thứ ba.

Cũng trong bài phỏng vấn trên tờ Công nghệ Nhật báo, Guan Wuxiang – Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán cho biết phòng thí nghiệm bắt đầu tìm hiểu về dịch bệnh COVID-19 vào ngày 30/12, khi nhận được mẫu mô phổi bị viêm không rõ nguyên nhân từ bệnh viện Jinyintan..

Theo ông Guan, khoảng 12 nhóm chuyên gia gồm 120 người đã tham gia quá trình phát hiện mầm bệnh, nghiên cứu virus và sàng lọc thuốc điều trị tại phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu làm việc từ 10 đến 12 tiếng/ngày, có lúc làm việc suốt 5 – 6 tiếng không ăn uống.

Tuyên bố của phòng thí nghiệm virus Vũ Hán được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần công khai ủng hộ giả thuyết về việc virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của phòng thí nghiệm Vũ Hán (Trung Quốc).

Tuy nhiên, WHO và Bắc Kinh mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này.

Minh Hạnh