|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Tổng thống Harris trước giờ rời Hà Nội: Sẽ sát cánh cùng Việt Nam vượt bão COVID-19, hẹn quay lại trong tương lai

21:36 | 26/08/2021
Chia sẻ
Chiều nay (26/8), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có đôi lời phát biểu trước khi kết thúc chuyến công du Đông Nam Á và rời Việt Nam trở về quê nhà. Bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên Fanpage của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Mở đầu bài phát biểu, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bày tỏ sự trân trọng nỗ lực tiếp đón của nước ta. Bà chia sẻ: "Trước tiên, tôi xin được cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã tiếp đón nồng nhiệt. Như các bạn biết, tôi là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến đất nước các bạn kể từ khi hai nước chúng ta thiết lập lại quan hệ ngoại giao vào năm 1995".

Tiếp lời, bà Harris nhấn mạnh: "Tôi tin rằng chuyến thăm này đang báo hiệu cho sự khởi đầu của một chương mới trong mối quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ. Chúng tôi cam kết lâu dài cho mối quan hệ này, vì điều này rất quan trọng đối với người dân, an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ cũng như của Việt Nam".

Theo vị phó tổng thống Mỹ, bây giờ chính là thời điểm thích hợp để hai bên tăng cường mối quan hệ đối tác. Hai nước có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề hiện tại cũng như cùng đón chờ những thách thức trong tương lai. Hơn nữa, đây còn là cơ hội để vun đắp mối quan hệ.

Sát cánh cùng Việt Nam vượt bão COVID-19

Đề cập đến những thách thức hiện tại, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh: "Trước hết, tôi hiểu rằng đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19 là vấn đề cấp bách nhất đối với người dân Việt Nam lúc này. 

Chiều nay, chúng tôi vừa có chuyến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến buổi tiếp nhận 1 triệu liều vắc vừa từ Mỹ đến Việt Nam, bên cạnh 5 triệu liều mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó".

"Tương tự như khi Việt Nam hỗ trợ Mỹ trong giai đoạn đầu của đại dịch vào mùa xuân năm ngoái, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi luôn sẵn sàng sát cánh với Việt Nam trong thời khắc cần kíp".

Theo bà Harris, sáng nay, nhiều nguồn vắc xin mà chính phủ Mỹ cung cấp thông qua cơ chế COVAX đã đến Hà Nội. "Chúng tôi cũng đang cung cấp tủ đông lạnh để phân phối vắc xin và chi hàng triệu USD hỗ trợ y tế cộng đồng", bà nói thêm.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng vừa mở một văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á. Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam biết rằng Mỹ sẽ cùng các bạn vượt qua đợt dịch này", nữ phó tổng thống bày tỏ.

Phó Tổng thống Harris trước khi giờ rời Hà Nội: Sẽ sát cánh cùng Việt Nam vượt bão COVID-19, hẹn hẹn 'quay lại trong tương lai' - Ảnh 1.

Trong chuyến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Phó Tổng thống Kamala Harris đã có một số trao đổi cùng Viện trưởng, Giáo sư Đặng Đức Anh. (Ảnh: AP).

Một tầm nhìn chung, có Mỹ và Việt Nam

"Dù ngay giữa đại dịch COVID-19, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam để củng cố mối quan hệ kinh tế song phương. Chẳng hạn, như trong cuộc gặp mặt với các quan chức và lãnh đạo của Việt Nam, tôi đã kêu gọi các bạn giảm thuế đối với nông sản Mỹ, và hy vọng trong tương lai sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực", bà Harris chia sẻ.

Mỹ cũng đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số cũng như khuyến khích phụ nữ và người dân tộc thiểu số đứng ra kinh doanh. Hai bên cũng đạt được thỏa thuận về tầm quan trọng của mục tiêu giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.

"Song song với cuộc gặp với chính phủ Việt Nam, tôi cũng đã có những cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo trẻ đang cống hiến sức mình cho vấn đề này", bà Kamala Harris cho hay.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã trở thành một mối nguy lớn cho thế giới, bà Harris cho biết Mỹ đã triển khai một sáng kiến về chống biến đổi khí hậu có liên quan tới bảo tồn khu vực đồng bằng sông Mekong.

Bà Harris còn cho hay, trong cuộc trò chuyện cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 25/8, hai bên có trao đổi về triển vọng ứng dụng công nghệ vệ tinh vào dự báo thời tiết, hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp địa phương.

"Trong suốt chuyến thăm Việt Nam, tôi cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ về một tầm nhìn chung, hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác an ninh cấp cao và ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập", bà Harris khẳng định.

Nữ phó tổng thống còn bày tỏ niềm tự hào và vui mừng khi Mỹ vừa ký kết thành công thỏa thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trong 99 năm.

"Hợp đồng thuê đất 99 năm này chính là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam", bà Kamala Harris bày tỏ. "Tương tự như tôi đã khẳng định ở đầu chuyến thăm, chúng tôi tự hào và đánh giá cao vai trò của Mỹ với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Phó Tổng thống Harris cho rằng, Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt đối với Mỹ. Mỹ chủ trương củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đồng minh, đối tác trong khu vực, trong đó có Việt Nam. "Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức của hôm nay và cả ngày mai", bà nói.

"Trong suốt chuyến đi này, và trong cuộc gặp gỡ với các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều nhân vật khác, tôi đã không ngừng thấy được tiềm năng của khu vực. Tôi tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được những mục tiêu tham vọng nhờ các mối quan tâm và lợi ích chung".

"Đó là lý do chúng tôi sẽ quay trở lại Việt Nam trong những năm tới để viết tiếp chương mới cho mối quan hệ song phương, dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau", Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh cuối bài phát biểu.

Khả Nhân

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.