|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phó Thủ tướng: Việc gỡ thẻ vàng IUU vẫn chưa thực hiện đủ tầm

16:00 | 25/10/2023
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết đoàn công tác của Ủy ban châu Âu ghi nhận những cố gắng của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU, tuy nhiên trong tổ chức thực hiện vẫn có những lúc, những nơi chưa đủ tầm.

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, tổ đại biểu Quốc hội các tỉnh: Hải Phòng, Lai Châu, Thừa Thiên – Huế và Bà Rịa – Vũng Tàu đã thảo luận về các giải pháp phát triển kinh tế biển, nghề cá bền vững.

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi (đoàn Hải Phòng) cho rằng Việt Nam còn gặp nhiều vướng mắc từ vấn đề thẻ vàng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) kéo dài quá lâu. Thực tế này cho thấy khả năng phản ứng khắc phục chậm, do đó đại biểu cho rằng cần nhìn nhận nghiêm túc để không lặp lại tình trạng này.

"Mục tiêu xây dựng nghề cá bền vững và có trách nhiệm là nội dung không chỉ về phát triển kinh tế mà còn gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển", đại biểu Nguyễn Chu Hồi nói.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (đoàn Hải Phòng) cho biết vừa qua đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận những cố gắng của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng, tuy nhiên trong tổ chức thực hiện vẫn có những lúc, những nơi chưa đủ tầm.

Phó Thủ tướng cho rằng việc gỡ thẻ vàng IUU là vấn đề khó, đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có kế hoạch chi tiết, giải pháp đồng bộ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và có trách nhiệm ngành thủy sản.

“Việt Nam sở hữu đường bờ biển hơn 3.000 km, ngư trường rộng lớn là niềm ước ao của rất nhiều quốc gia, nhưng nếu chúng ta không quản lý tốt thì nó thực sự trở thành gánh nặng”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã có thông tin về kết quả sơ bộ sau khi đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam kiểm tra thực địa và làm việc kỹ thuật lần thứ tư về IUU, từ ngày 11/10 đến ngày 18/10.

Về kết quả chính thức, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết đoàn thanh tra phải báo cáo với Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản của EC, việc gỡ “thẻ vàng” của Việt Nam lúc đó mới có kết luận.

Từ nay đến lần kiểm tra tiếp theo (dự kiến tháng 5-6/2024), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề xuất lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển thực hiện đồng bộ các giải pháp, Việt Nam mới có khả năng gỡ “thẻ vàng”.

Các tỉnh có hệ thống kết nối với thiết bị VMS phải trực 24/24 để phát hiện sớm tàu vượt ranh giới, mất kết nối, đặc biệt là có biện pháp mạnh, không để tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Bộ NN&PTNT sẽ đưa vào sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Đồng thời tiếp tục tổ chức các đoàn công tác kiểm tra và đề xuất biện pháp xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân còn thiếu trách nhiệm tại địa phương.

Hoàng Anh