|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng tháng 9 tích cực, cả năm đạt trên 9% là khả thi

17:06 | 02/10/2020
Chia sẻ
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng đến tháng 9 đã ghi nhận mức khả quan 6,1% và dự kiến đến hết năm 2020, mức tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt khoảng 8 - 10%.
Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng tháng 9 tích cực, cả năm đạt trên 9% là khả thi - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. (Nguồn: SBV).

Tại phiên họp báo chính phủ thường kì tháng 10 diễn ra chiều nay (2/10), Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tính tới thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt 6,1%. 

Nếu vào cuối tháng 8, con số này mới chỉ ở mức 4,2 - 4,3% thì chỉ riêng tháng 9 tín dụng đã tăng trưởng từ 4,3% đến 6,1%, đây là một con số đáng ghi nhận trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong tháng 9 cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp và hộ nông dân đặc biệt trong lĩnh vực như nông nghiệp nông thôn, sản xuất ghi nhận tăng trưởng tốt, đáng chú ý kể cả lĩnh vực mà được cho là hết sức khó khăn như dịch vụ cũng ghi nhận tăng trưởng cao khoảng 7%.

Phó Thống đốc cho rằng mặc dù chịu ảnh hưởng liên tiếp từ hai đợt dịch COVID-19 nhưng các doanh nghiệp đã có sự phục hồi nhất định một cách linh hoạt, tích cực. Trên cơ sở các khoản cũ đã được giảm, hoãn, cơ cấu lại, các doanh nghiệp đã mạnh dạn tiếp cận với các khoản vay mới.

Nếu như trong điều kiện dịch được kiểm soát tốt như hiện nay và các doanh nghiệp có sự  hồi phục, xuất khẩu và công nghiếp hỗ trợ tiếp tục tích cực thì tăng trưởng dư nợ tín dụng năm nay có thể đạt từ 8% đến 10%, khoảng trên 9% là con số có khả thi", Phó Thống đốc chia sẻ.

Theo Phó Thống đốc, để đạt được điều đó có nhiều giải pháp như cơ cấu lại các khoản nợ tới hạn, nhưng có lẽ giải pháp quan trọng nhất là giảm lãi suất.

Từ đầu năm tới này NHNN đã ba lần giảm lãi suất điều hành, lần gần nhất là ngày 1/10 với tổng mức giảm từ 1,5% đến 2% tạo ra nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại. Cùng với việc chủ động cắt giảm chi phí, các ngân hàng sẽ có điều kiện để cho vay ra với lãi suất thấp.  

Ngoài ra, Phó Thống đốc cho rằng cũng cần thêm nhiều chính sách khác của Chính phủ và các bộ ngành về tài chính, thuế,... để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể phục hồi tốt hơn sau đại dịch.

Diệp Bình