Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Sắp thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng (P2P)

11:28 | 01/04/2019

Chia sẻ

Từ tổng kết đánh giá việc thí điểm, NHNN sẽ đưa ra các đề xuất với Chính phủ với hình thức cho vay này.
Phó Thống đốc NHNN: Sắp thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trong cuộc họp báo (Ảnh: Diệp Bình).

Trao đổi tại cuộc họp báo thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quí I năm 2019, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ thông tin về việc áp dụng hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam.

Theo Phó Thống đốc, P2P là hình thức giao dịch dân sự, chưa có qui định hay giao cho cơ quan chức năng nào phụ trách, quản lí. Hình thức này có những điểm thuận lợi như nhanh, nhưng có những mặt tiêu cực, có thể gây hệ luỵ với những người tham gia do chưa có cơ chế kiểm soát.

Bà cho biết Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho NHNN nghiên cứu để có phương án về lĩnh vực trên và NHNN đã đề xuất thực hiện thí điểm và đưa hoạt động này thành nghành kinh doanh có điều kiện. 

Bà nhấn mạnh rằng tinh thần chung là sẽ thực hiện thí điểm hình thức P2P trong thời gian tới. Sau đó, từ tổng kết đánh giá việc thí điểm, NHNN sẽ đưa ra các đề xuất với Chính phủ với hình thức cho vay này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã từng tuyên bố rằng Chính phủ Việt Nam sẽ sớm ban hành quyết định cho phép thực hiện thí điểm hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) trước khi chính thức xây dựng khung pháp lí cho phương thức gây quĩ mới này, theo Fintechnews.

Trong quá trình thí điểm, hoạt động cho vay P2P sẽ bị hạn chế. Theo đó, các công ty cho vay ngang hàng sẽ không được phép huy động vốn mà sẽ chỉ đóng vai trò trung gian để kết nối giữa người cho vay và người đi vay. Quyết định điều tiết hoạt động cho vay P2P của Việt Nam là một phần trong chiến lược của Chính phủ nhằm tạo điều kiện phát triển nền kinh tế chia sẻ phát triển hiện nay.

Cho vay ngang hàng (tên tiếng Anh: Peer-to-peer lending, viết tắt là P2P) là thực tế cho vay tiền cho cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với người cho vay với người vay.

Vì các công ty cho vay ngang hàng cung cấp các dịch vụ này thường hoạt động trực tuyến, chúng có thể hoạt động với chi phí thấp hơn và cung cấp dịch vụ rẻ hơn các tổ chức tài chính truyền thống. các sản phẩm được ngân hàng cung cấp, trong khi khách hàng vay có thể vay tiền với lãi suất thấp hơn.

Ảnh minh hoạ.

Còn được gọi là cho vay đám đông, nhiều khoản vay ngang hàng là các khoản vay cá nhân không được bảo đảm, mặc dù một số khoản vay lớn nhất được cho các doanh nghiệp mượn.

Các hình thức cho vay ngang hàng khác bao gồm các khoản vay sinh viên, các khoản vay thương mại và bất động sản, các khoản vay ngắn hạn, cũng như các khoản cho vay kinh doanh được đảm bảo, cho thuê và bao thanh toán.Diệp Bình