Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Nợ xấu ngân hàng có thể tiếp tục tăng

20:37 | 30/10/2020

Chia sẻ

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tính từ ngày 15/8/2017 đến ngày 30/9/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lí 312.300 tỉ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42. Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nợ xấu tại hệ thống ngân hàng vẫn có thể tiếp tục tăng.
Phó Thống đốc NHNN: 'Đã xử lí được hơn 312.000 tỉ đồng nợ xấu sau 3 năm thực hiện nghị quyết 42' - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Nguồn: SBV).

Tại Họp báo Chính phủ thường kì tháng 10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, lũy kế từ ngày 15/8/2017 (thời điểm nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lí được 312.300 tỉ đồng nợ xấu.

Trong đó, nợ xấu nội bảng được xử lí là 167.900 tỉ đồng, chiếm 53,8% tổng nợ xấu được xác định theo nghị quyết. Các khoản nợ đang hạch toán ngoại bảng cân đối kế toán được xử lí là 74.900 tỉ đồng. Đối với các khoản nợ xấu bán cho VAMC, đã xử lí được 69.500 tỉ đồng.

Theo bà Hồng, trong 9 tháng đầu năm, đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng tới mọi mặt nền kinh tế. 

"Ngân hàng là một trung gian tài chính, mà người vay tiền, gửi tiền là doanh nghiệp và người dân. Do đó, khi doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn thì khả năng trả nợ cũng gặp khó khăn. Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng", Phó Thống đốc cho biết.

Ngoài ra, bà Hồng cho rằng nợ xấu tăng lên cũng có thể đến từ nguyên nhân kĩ thuật. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh, nợ xấu tăng nhưng tăng trưởng tín dụng lại không cao như những năm trước đây. Theo phép tính nợ xấu chia tổng dư nợ, tỉ lệ nợ xấu sẽ tăng lên.

Phó Thống đốc cho biết, trong thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, NHNN đã ban hành thông tư 01 cho phép các tổ tức tín dụng cơ cấu lại nợ. 

"Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và chưa biết khi nào sẽ kết thúc, các doanh nghiệp thương mại dịch vụ... vẫn có thể chịu ảnh hưởng. Trong điều kiện như vậy, nợ xấu tại hệ thống ngân hàng vẫn có thể tiếp tục tăng", bà Hồng nhận định.

Trước tình hình này, NHNN đã giao cho các đơn vị chức năng đánh giá, phân tích, đề ra cách ứng phó để đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng.

Lê Huy