Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN chưa và không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong giao dịch thương mại quốc tế

18:35 | 02/10/2020

Chia sẻ

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, mục tiêu điều hành xuyên suốt của chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng là nhằm kiểm soát lạm phát và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo lập môi trường hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN chưa và không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong giao dịch thương mại quốc tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Quang Hưng)

Chiều ngày 2/10, Bộ Tài chính đã tổ chức Họp báo thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách tỷ giá và hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối trong giai đoạn hậu COVID-19, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định: Mục tiêu điều hành xuyên suốt của chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng là nhằm kiểm soát lạm phát và giữ ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo lập môi trường hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế.

"Chúng tôi chưa và sẽ không bao giờ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Hưng, quan điểm điều hành trên sẽ được NHNN tiếp tục trong thời gian tới bao gồm duy trì sự ổn định của tỷ giá để tạo lập được khuôn khổ vĩ mô ổn định cho phát triển kinh tế bền vững sau dịch.

Thống đốc Lê Minh Hưng: NHNN chưa và không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong giao dịch thương mại quốc tế - Ảnh 2.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến Thống đốc NHTW ASEAN lần thứ 16. (Ảnh: SBV)

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lê Minh Hưng đã báo cáo các kết quả làm việc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN 2020. 

Theo đó, Thống đốc NHTW ASEAN đã phê duyệt nhiều sáng kiến về Chương trình nghị sự ngân hàng bền vững, Báo cáo về Vai trò của các NHTW ASEAN trong quản lí rủi ro liên quan đến khí hậu và môi trường, đồng thời nhất trí với việc chia sẻ Báo cáo này với Mạng lưới Xanh hoá Hệ thống Tài chính (NGFS).

Bên cạnh đó, Hội nghị thống nhất đưa ra một Thông cáo riêng về Chương trình nghị sự ngân hàng bền vững ASEAN đi kèm với Tuyên bố chung của Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Hội nghị NHTW (AFMGM) ASEAN lần thứ 6.

Cũng liên quan đến nội dung ngân hàng bền vững, Hội nghị đã nhất trí khởi động xây dựng bộ Nguyên tắc ngân hàng bền vững của ASEAN để hướng dẫn các chính sách và cam kết liên quan của các NHTW ASEAN trong tương lai nhằm thúc đẩy hoạt động ngân hàng bền vững. Sáng kiến này do NHNN, với tư cách chủ trì ACGM 2020 đưa ra và đã được các Thống đốc nhất trí cao.

Đối với Mạng lưới chia sẻ thông tin và tăng cường an ninh mạng ASEAN (CRISP), Hội nghị đã phê duyệt Điều khoản tham chiếu và việc kí kết Biên bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin cho hoạt động của Mạng lưới chia sẻ thông tin và tăng cường an ninh mạng ASEAN. Các văn bản có tính nguyên tắc này xác định cấu trúc, phạm vi công việc, hoạt động cũng như cơ chế chia sẻ thông tin và quản trị dữ liệu giữa các thành viên ASEAN. 

Quốc Thụy