|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Dư nợ cho vay bất động sản đang tăng nhanh hơn tín dụng toàn nền kinh tế

20:25 | 31/03/2021
Chia sẻ
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết tính đến ngày 15/3, tăng trưởng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản ở mức 2,13%, cao hơn mức 2,04% tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế.
Tăng trưởng dư nợ cho vay bất động sản tính tới 15/3 đạt 2,13%, cao hơn tăng trưởng tín dụng toàn ngành - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú. (Ảnh: Tạp chí Thị trường tiền tệ).

Tại cuộc họp báo Chỉnh phủ thường kỳ hôm 31/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tính đến ngày 15/3/2021, tăng trưởng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản ở mức 2,13%, cao hơn mức 2,04% tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế.

Phó Thống đốc cho rằng câu chuyện bất động sản gần đây là tương đối "nóng" tại một số địa phương. 

"Giá đất đang có xu hướng tăng "nóng" có thể đến từ nhiều nguyên nhân và một trong những nguyên nhân được báo đài phản ánh khá chính xác đến từ tình trạng một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác về thuế đất, quy hoạch... để kiếm lợi nhuận chênh lệch", ông Tú chia sẻ.

Dù vậy, đại diện NHNN cho biết dòng vốn tín dụng bất động sản vẫn luôn được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian qua. 

"Câu chuyện dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường bất động sản hay các thị trường khác đều là những nội dung được quan tâm dưới góc độ của quản lý của NHNN", ông nói.

Theo đó, NHNN vẫn thường xuyên cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có các dấu hiệu bất ổn định, rủi ro.

Phó thống đốc cho biết tín dụng trong bất động sản được chia ra làm hai lĩnh vực. 

Đối với tín dụng vào các đội tượng kinh doanh, đầu cơ bất động sản, các phân khúc thị trường cao cấp, nghỉ dưỡng hay các dự án có hiệu quả đầu tư, thanh khoản trong tương lai không cao... NHNN đang kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, kể cả có các chế tài đối với các TCTD.

Còn lĩnh vực tín dụng giúp thanh khoản các loại sản phẩm, hàng hóa bất động sản, nhà ở giá rẻ, phục vụ mục đích tiêu dùng cho người dân... vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai.

Bên cạnh đó, phó thống đốc cho biết không phải tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản của tất cả các TCTD đều vượt qua con số 2,13%, mà chỉ tại một vài TCTD có tốc độ cho vay nhanh hơn bình thường.

Về vấn đề điều hành lãi suất trong thời gian tới, ông Tú cho biết NHNN vẫn đặt trên hết là sự ổn định và sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định này. Tuy nhiên, NHNN vẫn sẽ cảnh giác đến với các dấu hiệu tác động kinh tế thế giới như giá hàng hóa tăng, hay cả sự dịch chuyển vốn.... từ đó điểu chỉnh lãi suất một cách hợp lý.

"Dù vậy, trên tinh thần ổn định và quan điểm các chỉ số kinh tế tích cực, NHNN sẽ tiếp tục giảm cả lãi suất huy động lẫn cho vay. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu các TCTD giảm bớt chi phí, tạo điều kiện giảm tiếp lãi suất cho vay cho người dân", phó thống đốc phát biểu.

Lê Huy