|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phó Chủ tịch VPA: Giá tiêu tăng đột biến, không ít đại lý vỡ nợ

08:23 | 15/04/2021
Chia sẻ
Ông Vũ Văn Hải, Phó Chủ tịch VPA cho biết trước những thông tin cho rằng sản lượng toàn cầu giảm mạnh đã thúc đẩy mạnh niềm tin tăng giá trong dân và giới đầu cơ. Hậu quả của những thông tin đó đã mang lại cho thị trường sự hỗn loạn và không ít đại lý vỡ nợ, một số doanh nghiệp xuất khẩu chịu thiệt hại.

Tại cuộc họp Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) Quý I/2021, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VPA nhận định việc giá tiêu tăng mạnh thời gian qua không tương xứng với mặt bằng chung toàn cầu.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam thu hoạch trên dưới 60%, dự kiến cuối tháng 4 sẽ thu hoạch xong. 

Sản lượng năm 2021 ước tính giảm do diện tích giảm và năng suất thấp dưới sự ảnh hưởng của biến đổi thời tiết nhưng được bù lại bởi một số vườn tiêu đang trong giai đoạn cho năng suất tốt. Theo đánh giá, sản lượng có thể giảm trên dưới 25%.

Ông Vũ Văn Hải, Phó Chủ tịch VPA cho biết doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn trước diễn biến khó lường của thị trường. Mặc dù có nhiều dự báo về mức sản lượng nhưng con số đó chỉ mang tính tương đối. 

Tuy nhiên, trước những thông tin từ mạng xã hội cho rằng sản lượng toàn cầu giảm mạnh đã thúc đẩy mạnh niềm tin tăng giá trong dân và giới đầu cơ. 

Hậu quả của những thông tin đó đã mang lại cho thị trường sự hỗn loạn và không ít đại lý vỡ nợ, một số doanh nghiệp xuất khẩu chịu thiệt hại. 

Để đưa ra giải pháp ổn định cụ thể trong giai đoạn này vô cùng khó khăn khi một mặt doanh nghiệp phải giữ hàng, mặt khách phải giao hàng cho khách để thực hiện hợp đồng. 

Giá tăng là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên người nông dân không được hưởng lợi nhiều từ việc tăng giá này mà chủ yếu thuộc về giới đầu cơ. Các doanh nghiệp không lường trước sự đột biến giá và không thể mua được hàng.

Kết quả báo cáo tài chính tăng nhờ thu phí thực hiện tốt, qua đó cho thấy sự đóng góp tích cực của Văn phòng Hiệp hội nhiệm kỳ qua đã mang lại kết quả tích cực.


H.Mĩ

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.