|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Chủ tịch Hà Nội: GRDP Thủ đô năm 2023 ước tăng 6,27%

06:59 | 18/12/2023
Chia sẻ
Theo Phó Chủ tịch TP Hà Nội năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 6,27%. Tuy nhiên, trước thách thức ngày càng lớn, doanh nghiệp cần chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế; đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phát biểu tại buổi Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023 diễn ra tối 17/12, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết trong năm 2023, mặc dù giá cả hàng hóa tăng cao, áp lực lạm phát, xu hướng thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ và suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.

Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội vẫn đạt được những kết quả khá tích cực: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 6,27%; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 400 nghìn tỷ đồng, bằng 113,5% dự toán năm và tăng 20% so với năm 2022...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 776.000 tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm 2022. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng khá, ước đạt 2,9 tỷ USD, tăng 62% so với năm 2022...

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền. (Ảnh: Hanoisme).

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, thành phố Hà Nội luôn kiên định, kiên trì thực hiện mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của kinh tế Thủ đô”.

Thành phố mong muốn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; đổi mới mô hình quản trị, văn hóa doanh nghiệp; phát triển bền vững.

Hai là, thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hóa, đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ba là, chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực và các nước tiên tiến, đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bốn là, hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh bài bản, đúng pháp luật, tiếp tục tham gia đồng hành cùng Thành phố trong các chương trình an sinh xã hội. 

“Thành phố cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa với các doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô để vượt qua khó khăn thách thức, đón bắt các cơ hội, tiếp tục phát triển lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Thủ đô, xứng đáng với vai trò là động lực quan trọng để phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cũng trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest và Bằng khen cho nhiều tập thể, doanh nghiệp và cá nhân có thành tích đáng ghi nhận.

Hạ An

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.